Canada có ý định mua tàu Mistral mà Pháp đang đóng cho Nga

  • 06/11/2014 13:30
  • 0 bình luận
  • Thu Huệ
  • In bài
ANTĐ -Vốn dĩ chiếc tàu sân bay trực thăng lớp Mistral đầu tiên mà Pháp đóng cho Nga đã hoàn thành chạy thử nghiệm và chờ ngày bàn giao, nhưng dưới áp lực của NATO do Mỹ dẫn đầu, buộc Paris phải tìm mọi lý do để hoãn “trả hàng” cho Moscow.

Gần đây, giới truyền thông Pháp cho biết, Canada đang có ý định mua lại chiếc tàu này, nhưng Nga tuyên bố: Pháp tuyệt đối không được phép chuyển nhượng chiếc tàu chiến này cho nước thứ ba. Chiếc tàu sân bay trực thăng đầu tiên này được Moscow đặt là “Vladivostok”, cách đây không lâu đã hoàn thành chạy thử ở vùng biển Saint-Nazaire phía tây nước Pháp.

Theo tờ Le Monde đưa tin, Pháp có thể bán chiếc tàu sân bay trực thăng này cho Canada. Bài báo nhấn mạnh, hiện nay, Canada đang đầu tư kinh phí để hiện đại hóa hải quân của mình, với tổng số vốn 28 tỷ Euro (EUR), cho nên, nhiều khả năng Canada sẽ mua lại chiếc tàu này của Pháp.

Canada có ý định mua tàu Mistral mà Pháp đang đóng cho Nga ảnh 1

Tàu lớp Mistral đã hoàn thành thử nghiệm chờ ngày bàn giao

Được biết, từ ngày 2-11, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã đến Canada, bắt đầu chuyến thăm chính thức kéo dài 3 ngày nhằm tăng cường quan hệ thương mại và an ninh giữa hai nước. Đi cùng với tổng thống còn có trợ lý ngoại vụ Tập đoàn DCNS, nhà thầu chính sản xuất tàu chiến lớp Mistral.

Trong khi đó, Thủ tướng Canada Stephen Happer là người ủng hộ tích cực thực thi các biện pháp cứng rắn đối với Moscow, ông đánh giá cao việc Pháp quyết định dừng bàn giao tàu chiến cho Nga. Tuy nhiên, việc mua tàu sân bay trực thăng lớp Mistral này của Canada vẫn chưa công khai. Nhưng hồi tháng 5 năm nay, thượng nghị sĩ Siegel đã từng đề nghị nước này mua chiếc tàu lớp Mistral mà Pháp đang đóng cho Nga.

Về phía Nga, theo nguồn tin từ Bộ Hợp tác công nghệ quân sự đối ngoại Nga ngày 4-11 cho biết, theo hợp đồng, vẫn còn 3 tháng nữa mới đến kỳ hạn Pháp bàn giao tàu “Vladivostok”. Tổng thống Hollande nên hiểu rằng, trì hoãn giao hàng sẽ ảnh hưởng đến hình tượng nước Pháp, một quốc gia xuất khẩu vũ khí lớn trên thế giới, khiến các nước nhập khẩu vũ khí cảm thấy lo lắng về “chữ tín” của Pháp.

Nguồn tin cũng cho hay, Nga không bao giờ hủy hợp đồng này, cũng không cho phép Pháp bán cho nước thứ ba, bởi vì trong chiếc tàu này có trang thiết bị của Nga. Không được sự đồng ý của Nga, không cho phép sử dụng tàu vì trên tàu được lắp cáp hệ thống thông tin chỉ huy của Nga, nếu muốn dỡ bỏ tuyến cáp này bắt buộc Nga phải tháo dỡ toàn bộ con tàu.

Chỉ trừ khi, Pháp trả quyền sở hữu tài sản cho Nga mới có quyền sở hữu. Ngoài ra, tàu được đóng theo tiêu chuẩn của hải quân Nga, nếu nó được bán cho bất kỳ nước nào trong khối NATO, tàu lớp Mistral này không thể phát huy hết sức mạnh của nó được.

Theo Sina

Tin cùng chuyên mục