Cần “xử” mạnh tay với tội chống người thi hành công vụ

  • 23/07/2012 07:00
  • 3 bình luận
  • ANTĐ Điện tử
  • In bài
ANTĐ - Một loạt thông tin trên các loại hình báo chí của An ninh Thủ đô về các vụ việc chống người thi hành công vụ đã thu hút nhiều ý kiến của bạn đọc.
Cần “xử” mạnh tay với tội chống người thi hành công vụ ảnh 1
Cần xử lý nghiệm các trường hợp chống người thi hành công vụ
(Trong ảnh một vụ dùng vũ khi đe doa và chống đối CSGT chụp từ clip)

“Lướt qua tiêu đề bài viết, mình nghĩ là sự việc xảy ra ở Hà Nội. Hóa ra đúng thật. Có thể các tay lái xe này là con đại gia, quan chức. Cũng có thể là việc xử phạt không đủ răn đe. Mong rằng việc thực thi luật pháp ở Hà Nội sẽ khác hơn để không còn cảnh chướng tai gai mắt này, làm xấu đi hình ảnh Thủ đô văn minh, lịch sự, an toàn, thân thiện... trong mắt mọi người, trong đó có người nước ngoài đến với Việt Nam”, bạn đọc Từ Văn Công phản hồi bài viết “Nữ xế” taxi hất tung CSGT lên nắp ca-pô” trên Báo ANTĐ điện tử chiều 17-7-2012.

“Việc hiện nay có nhiều người tham gia giao thông chống lại người thi hành công vụ (nhất là lực lượng Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông) cũng làm cho chúng ta đáng phải suy nghĩ” - bạn đọc Hoàng Hùng nêu quan điểm khi đọc bài “Đã rõ danh tính “nữ quái taxi” đâm vào công an” trên ANTĐ Điện tử ngày 18-7. “Luật đã quy định ta cứ theo luật mà làm. Ông nào nói đến xem xét hãy thử xem xét được không nếu bà taxi này bỏ chạy lại đâm chết người nhà ông...”, một bạn đọc tên Quan lập tức phản ứng.

Một bạn đọc giấu tên kêu trời khi đọc bài về nữ lái xe taxi đâm liên tiếp vào nhiều cảnh sát rằng: “Khi pháp luật không đủ mạnh làm cho người ta sợ thì những vụ việc như thế này là chuyện thường ngày ở huyện”.

“Tình trạng công an bị tấn công hiện nay rất phổ biến. Ở các nước tiến bộ cảnh sát sẽ bắn què giò ngay khi người vi phạm phản ứng và sẽ bắn chết tại chỗ nếu manh động chống trả. Xử lý rắn như thế mới nghiêm trị được bọn cô hồn du đãng. Trong khi ở Việt Nam, công an, kiểm lâm, phóng viên bị côn đồ tấn công như cơm bữa…!” - bạn đọc Huynh Sy Mien bức xúc phản hồi bài “Xin tha không thành, liều lĩnh tấn công công an” đăng trên ANTĐ Điện tử sáng 22-7. 

Cũng liên quan đến tình trạng chống người thi hành công vụ, khi xem bản tin “Hà Nội: Thêm một vụ côn đồ hung hãn, chống đối CSGT” của Truyền hình An ninh ATV ngày 20-7, bạn đọc Hoa Linh viết: “Hành vi côn đồ của những kẻ luôn tự cho mình là “đầu gấu” là không thể chấp nhận. Cần xử lý nghiêm những kẻ này để làm gương cho những đối tượng có hành vi quá coi thường luật pháp”. Đồng tình với ý kiến này, bạn đọc Vu Hoang: “Kiến nghị Bộ Công an nên tăng quyền sử dụng vũ khí cho lực lượng CSGT để đảm bảo tính mạng của các cán bộ, chiến sĩ khi làm nhiệm vụ. Các vụ chống đối người thi hành công vụ ngày nhiều và độ nguy hiểm càng tăng. Bên châu Âu nếu cảnh sát ra hiệu lệnh thì lập tức mọi người đều tuân thủ một cách triệt để, kể cả phải nằm xuống đất, không được chống cự. Lập tức có thể bị bắn khi có hành vi chống lại hoặc gây ra nguy hiểm cho người thực thi công vụ. Việt Nam nên học hỏi các quy định này”.

Trong khi đó, bài viết: “Lao xe vào lực lượng làm nhiệm vụ: Đủ yếu tố cấu thành tội giết người” đăng trên báo in An ninh Thủ đô phát hành ngày 20-7 cũng thu hút nhiều ý kiến phản hồi của bạn đọc. Bạn đọc Hai Phong cho rằng: “Việt Nam đang là nước phát triển và hội nhập, do vậy luật pháp cũng phải thay đổi để phù hợp với xu hướng phát triển chung. Hãy xem lực lượng trấn áp tội phạm của Mỹ, Canada, Úc... Họ được trang bị hiện đại, xử lí chuyên nghiệp và quyết liệt đối với những hành vi chống đối lực lượng đặc nhiệm khi đang thực thi công vụ. Còn ở Việt Nam, người vi phạm luật pháp dường như luôn sẵn sàng cãi nhau, thậm chí chửi mắng, đe doạ đánh lại cảnh sát, lao xe vào người đang làm nhiệm vụ... Tại sao lại như vậy? Cần nghiêm trị những loại tội phạm này thì mới cải thiện được tình hình. Đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, vì sự an toàn chung của người dân”.

“Người Việt Nam mình có nhược điểm rất phổ biến, trở thành thâm căn cố đế là “nói nhiều hơn làm”. Quán cà phê, quán nhậu lúc nào cũng đông nghịt không phải vì người ta nghiện cà phê, nghiện bia mà chính là nghiện nói. Các luật sư mình cũng thế, do nhiệm vụ cãi cho bị cáo, và cũng do nói giỏi nên lách luật rất giỏi. Cố tình đâm xe hơi vào người khác hoàn toàn có thể gây ra chết người mà cãi được là không giết người là quá giỏi. Mà như thế thì cũng thấy rằng quan tòa không giỏi, và luật Việt Nam cãi sao cũng được”, bạn đọc Từ Văn Công tiếp tục nhìn nhận dưới góc độ khác.

Hầu hết các ý kiến phản hồi đều cho rằng nguyên nhân gia tăng các vụ chống người thi hành công vụ là do việc xử lý chưa nghiêm, chưa triệt để, mức xử phạt quá nhẹ. Rõ ràng, đã đến lúc cơ quan chức năng cần nghiên cứu một cách nghiêm túc vấn đề này, để việc thực thi pháp luật hiệu quả hơn, đảm bảo an toàn cho người dân cũng như các lực lượng làm nhiệm vụ.

Tin cùng chuyên mục