Cần xử lý triệt để việc xây điện thờ trái phép ở gò Kim Châu

ANTD.VN - Như Báo ANTĐ đã đưa tin, phản ánh về việc một số người dân chở vật liệu để xây dựng điện thờ trái phép ở gò Kim Châu, hồ Văn thuộc Di tích quốc gia Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Trong ngày 12-10, Sở VH&TT Hà Nội, UBND phường Quốc Tử Giám cùng các đơn vị chức năng đã tiến hành cưỡng chế. Tuy nhiên do sự phản ứng gay gắt của một số người dân đã khiến công tác này chậm hơn so với dự kiến và đến gần 21h cùng ngày mới cơ bản hoàn thành...sự việc này cũng cho thấy công tác quản lý đang bị buông lỏng khi để cho người dân tự ý xâm phạm di tích lịch sử quốc gia đặc biệt này.

Khó khăn trong công tác cưỡng chế

Tới thời điểm hiện tại, công trình xây dựng trái phép tại gò Kim Châu đã được dỡ bỏ phần mái tôn, phần tường mới xây chưa kịp trát vôi vữa và các pho tượng, đồ thờ tự đã được người dân mang về.

Trước đó, 8h30 ngày 12-10, các cơ quan chức năng có mặt tại hồ Văn để thực hiện quá trình tháo dỡ phần xây dựng trái phép tại gò Kim Châu và gặp phải sự phản ứng từ phía người dân nhưng lực lượng chức năng đã vận động, thuyết phục mới có thể tháo dỡ phần mái.

Phần tường mới xây của điện thờ ở gò Kim Châu 

Trả lời P.v Báo ANTĐ về trách nhiệm của đơn vị khi để cho người dân xâm phạm một phần di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám, ông Lê Xuân Kiêu - Giám đốc Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám giải thích: “Trước đây khu vực hồ Văn chưa thuộc về Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám cho đến tháng 2-2006 đơn vị mới được bàn giao mặt bằng của hồ Văn. Trong quá trình chuyển đổi, có xảy ra những việc tự phát do người dân tự ý vào xây dựng.

Ngoài ra, một nguyên nhân nữa là lực lượng bảo vệ khu vực này khá mỏng, chỉ có một bảo vệ; phạm vi địa bàn khá rộng nên khó có thể quản lý chặt chẽ. Sau sự việc này chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm và có những biện pháp phù hợp hơn...”.

Người dân phản ứng khi bị cưỡng chế 

Xử lý nghiêm sai phạm, khôi phục di tích

Theo Sở VH&TT Hà Nội, hành vi trên đã xâm hại di tích quốc gia đặc biệt và vi phạm Luật Di sản văn hóa. Bên cạnh đó, các cấp chính quyền cần mạnh tay, xử lý triệt để tránh trở thành tiền lệ xấu sau này. Mặc dù đã cưỡng chế những vi phạm này nhưng chính quyền sở tại cần tiếp tục kiểm tra hiện trường để chấm dứt các hành vi sai phạm.

Gò Kim Châu, nơi xảy ra tình trạng xây dựng trái phép

Theo ông Kiêu, điện thờ Mẫu đã tồn tại ở gò Kim Châu từ trước năm 90 của thế kỷ trước, khi người dân tự ý mang vật liệu để nâng độ cao thì Trung tâm phát hiện sai phạm...những gì lịch sử để lại khiến cho quá trình quản lý Hồ Văn gặp khó khăn.  

Phần độ cao vi phạm đã bị phá bỏ.

“Khu vực này bị chia cắt với Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Văn Miếu- Quốc Tử Giám bởi con đường Quốc Tử Giám nên việc quản lý hết sức khó khăn. Nhiều người dân thoải mái đi vào di tích bằng cách bắc thang từ nhà xuống. Chưa kể, trong quá trình quản lý, khu vực Hồ Văn từng thuộc nhiều đơn vị khác quản lý như Công ty công viên cây xanh Hà Nội. Năm 2006, Hồ Văn mới được giao về Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu- Quốc Tử Giám. Hiện nay, Trung tâm đang nỗ lực đưa ra nhiều giải pháp để giữ gìn, phát huy giá trị của khu vực Hồ Văn, trong đó, phải kết nối với di tích Văn Miếu, Quốc Tử Giám", ông Kiêu chia sẻ.

Sáng ngày 13-10, người dân vẫn đứng ngoài tường rào vái vọng và trèo rào để vào khu vực hồ Văn.

"Hiện nay có một nhóm chuyên gia người Pháp đang đánh giá, khảo sát toàn bộ hiện trạng của di tích. Từ đó, lập quy hoạch tổng thể cho di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Các chuyên gia cũng đang cố gắng đưa không gian hồ Văn không tách rời khu nội tự Văn Miếu. Tuy nhiên, đây là di tích lịch sử quốc gia đặc biệt nên công việc phải làm có trình tự”- ông Kiêu cho biết.

Ngày 15/9, ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội có công văn gửi UBND TP Hà Nội về thực trạng xây dựng trái phép này.

Cụ thể, ngày 13/9, một số người dân đã lén lút chở vật liệu xây dựng vào gò Kim Châu (thuộc Hồ Văn, di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám) để xây dựng điện thờ và hô thần nhập tượng tại đây.Ngay sau khi nhận được văn bản trên, UBND TP Hà Nội đã có văn bản yêu cầu UBND quận Đống Đa phối hợp với Sở VH & TT, Công an TP Hà Nội, Sở Xây dựng và Ban Tôn giáo thực hiện ngay phương án đảm bảo công tác ANTT, giải quyết triệt để tình trạng xâm hại di tích, giải tỏa, chấm dứt hoạt động xây dựng trái quy định tại khu vực gò Kim Châu trong hồ Văn – di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám.