Cần thuốc đặc trị

  • 20/04/2012 22:56
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTĐ - Việc CSGT trong khi thi thành công vụ bị những người vi phạm chống đối không phải là hiếm gặp. Đáng nói, tần suất và mức độ chống đối ngày càng nghiêm trọng hơn. Sự việc đối tượng Diệp Văn Lên vi phạm chạy xe quá tốc độ giật súng của CSGT ở Cần Thơ chưa kịp lắng xuống thì tại huyện Ba Vì, Hà Nội, Trung úy CSGT Nguyễn Mạnh Phan bị đối tượng Phùng Hồng Phương lao thẳng xe vào người khi dừng xe kiểm tra. 

Trong suốt quãng đường hơn 1km, Trung úy Nguyễn Mạnh Phan đã phải “đánh đu” với “tử thần” khi lái xe Phương nhẫn tâm liên tục nhấn ga quyết hất văng người CSGT xuống đất để bỏ trốn. Nếu không có sự hỗ trợ kịp thời của lực lượng CS113 và người dân truy đuổi, chặn giữ lái xe lại thì hậu quả khó có thể lường hết được. Chưa hết, mới đây đối tượng Hoa Chí Thanh khi bị tổ công tác 141 CATP Hà Nội xử phạt vì đội mũ bảo hiểm không cài dây còn lớn tiếng thách thức, dọa gặp cả lãnh đạo cao cấp để đuổi việc CSGT(?!).

Tại sao tình trạng này vẫn xảy ra? Câu hỏi trên đã được các cơ quan chức năng giải đáp: Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới hành vi chống đối. Không đổ lỗi hết cho khách quan nhưng phải khẳng định, hơn 90% xuất phát từ người vi phạm. Nhiều đối tượng còn mạo nhận quen biết ông to bà lớn rồi hậm họe dọa dẫm. 

Tất cả những vụ việc chống người thi hành công vụ CSGT đều lập biên bản và tùy theo mức độ vi phạm xử lý thật nghiêm khắc theo đúng tinh thần chỉ đạo của Ban Giám đốc CATP. CSGT còn gửi thông báo về nơi cư trú, trụ sở cơ quan, nơi làm việc của số đối tượng vi phạm để phối hợp giáo dục, răn đe. Nhưng có một thực tế, sự nể nang và thậm chí là dung túng cho sai phạm của chính quyền địa phương, người đứng đầu đơn vị, cơ quan quản lý đối tượng vi phạm đang ngày càng “lộ” rõ. Nếu như trong năm 2011, khoảng gần 50% số thông báo vi phạm được Phòng CSGT gửi đi có phản hồi thì trong 3 tháng đầu năm đến nay, 100% thông báo một đi không trở lại. Đây không hẳn là sự lỏng lẻo trong chế tài xử phạt mà thể hiện sự vô cảm đến đáng sợ đối với xã hội, với chính bản thân và những người đang hàng ngày hàng giờ bảo vệ an toàn cho người khác. Cần phải thêm “thuốc” đặc trị mới mong chấm dứt được tình trạng này.

Tin cùng chuyên mục