Cần sửa thật nhanh

  • 21/05/2012 00:16
  • 0 bình luận
  • Hùng Anh
  • In bài
ANTĐ - Sau khi giá xăng, dầu bán lẻ trong nước được điều chỉnh giảm nhỏ giọt, giá xăng dầu trên thị trường thế giới tiếp tục xu hướng đi xuống. 

Theo các doanh nghiệp, giá cơ sở hiện thấp hơn giá bán lẻ từ 400 đến 600 đồng/lít, tuy nhiên việc điểu chỉnh giảm theo tín hiệu thị trường thế giới vẫn chưa thực hiện bởi còn nhiều điểm vướng mắc mà vướng mắc cơ bản là việc tính giá bình quân trong vòng 30 ngày. 

Bản tin thị trường xăng dầu mới nhất của Petrolimex cho biết, giá dầu thô trên thị trường thế giới nửa đầu tháng 5 đã giảm và là đợt giảm giá dài ngày nhất kể từ tháng 12-2009. Giá xăng dầu thành phẩm tại thị trường Singapore - thị trường nhập khẩu chính của Việt Nam cũng giảm theo giá dầu thô. 

Giá cơ sở của  mặt hàng xăng dầu trong 30 ngày qua tính đến giữa tháng 5 thì giá bán lẻ xăng trong nước đang cao hơn giá cơ sở 426 đồng. Nếu tính giá nhập về trong khoảng 1 tuần trở lại đây thì doanh nghiệp đang lãi 1.500 đồng/lít. Mức chiết khấu dành cho các đại lý cũng đã được điều chỉnh tăng mới đây. Điều người tiêu dùng mong đợi là giảm giá bán lẻ xăng dầu vẫn chưa diễn ra.

Theo lý giải của các cơ quan chức năng, do xăng dầu tại Việt Nam phần lớn là nhập khẩu nên phải tính theo giá bình quân 30 ngày. Điều này khiến người tiêu dùng khó chấp nhận vì giá xăng dầu bán lẻ có những thời điểm đi ngược với xu hướng của thị trường thế giới.

Các chuyên gia cho rằng, việc tính giá bình quân 30 ngày là quá dài và cứng nhắc khiến nhiều thời điểm bỏ lỡ cơ hội giảm giá. Mặc dù đã có rất nhiều góp ý của các chuyên gia cũng như công luận, dư luận nhưng cách tính này vẫn được duy trì. Cho đến khi Thủ tướng có chỉ đạo thì việc chậm điều chỉnh mới được xem xét.

Và sự mong chờ, hy vọng của người tiêu dùng là việc sửa đổi phải được tiến hành một cách nhanh chóng, nhất là khi giá xăng dầu trên thị trường thế giới những ngày qua đang tiếp tục đi xuống. 

Tin cùng chuyên mục