Cần sớm giải tỏa nỗi lo cho người dân khu đô thị Bắc Linh Đàm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Nhiều năm đi vào hoạt động là từng ấy thời gian, Cơ sở điều trị Methadone Hoàng Mai gây nên những bức xúc, lo lắng cho bộ phận không nhỏ người dân khu đô thị Bắc Linh Đàm, thuộc phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Nói về cơ sở cấp phát thuốc cho người nghiện ma túy này, ông Phạm Hải Bình - Bí thư Đảng ủy phường Đại Kim khẳng định: "Rất nhiều lần, qua các cuộc tiếp xúc cử tri Hội đồng nhân dân phường, quận, thành phố và Quốc hội, người dân đều kiến nghị phải di chuyển cơ sở này ra xa khu dân cư; vì nó đã và đang ảnh hưởng tiêu cực đến sinh hoạt, cuộc sống của người dân quanh khu vực".

Cơ sở điều trị Methadone Hoàng Mai nằm ngay trong khu dân cư Bắc Linh Đàm

Cơ sở điều trị Methadone Hoàng Mai nằm ngay trong khu dân cư Bắc Linh Đàm

Theo tìm hiểu, Cơ sở điều trị Methadone Hoàng Mai thuộc Trung tâm y tế quận Hoàng Mai, được thành lập theo quyết định số 7143/QĐ-UBND ngày 27/12/2014 của UBND TP Hà Nội; quyết định số 151/QĐ-SYT ngày 26/01/2015 của Sở y tế Hà Nội, với quy mô điều trị cho khoảng 400 người nghiện tại quận Hoàng Mai và các quận, huyện lân cận. Cơ sở Methadone Hoàng Mai được bố trí ở một phần phòng khám đa khoa Linh Đàm, nằm trong khu đô thị Bắc Linh Đàm, địa giới ngay trong khu dân cư phường Đại Kim.

Trước tiên phải khẳng định, chủ trương thành lập, đưa vào hoạt động Cơ sở điều trị Methadone nói chung trên nhiều quận, huyện ở Hà Nội và tại quận Hoàng Mai nói riêng, là hết sức nhân văn đối với người nghiện ma túy. Bởi, các Cơ sở điều trị Methadone có chức năng điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone. Người nghiện được xác định là bệnh nhân, và khi thuộc diện được đến, điều trị tại các Cơ sở này, họ được hưởng chế độ ưu tiên về thuốc, phác đồ điều trị.

Trở lại câu chuyện của Cơ sở điều trị Methadone Hoàng Mai, nơi đang điều trị cho trên dưới 500 người nghiện. Thời gian làm việc hàng ngày từ 7h30 đến 16h30, tuy nhiên, số người nghiện lại tập trung vào đầu giờ sáng, từ 6h30 đến 8h30, và đây chính là khoảng thời gian "ám ảnh" với người dân sở tại.

Một cán bộ cơ sở tổ dân phố số 7 phường Đại Kim chia sẻ: "Các anh thử hình dung, việc dồn cục bộ số lượng cả trăm người nghiện cùng lúc trong khu dân cư sẽ ảnh hưởng như thế nào đến tư tưởng, tinh thần và cuộc sống bình thường của người dân. Đặc biệt từ tháng 8-2019, Cơ sở tiếp nhận thêm nhiều bệnh nhân là người nghiện từ Trung tâm 09 - Thanh Trì, vốn là những người nghiện có bệnh xã hội về điều trị. Chúng tôi không kỳ thị, nhưng ai dám khẳng định không lo lắng, ái ngại...".

Những lúc cao điểm đầu giờ sáng, CAP Đại Kim đều phải bố trí lực lượng làm nhiệm vụ tại cơ sở cấp phát thuốc cai nghiện ma túy này

Những lúc cao điểm đầu giờ sáng, CAP Đại Kim đều phải bố trí lực lượng làm nhiệm vụ tại cơ sở cấp phát thuốc cai nghiện ma túy này

Theo thông tin PV ANTĐ có được, tình hình an ninh, trật tự xung quanh Cơ sở điều trị Methadone Hoàng Mai tiềm ẩn và từng diễn ra phức tạp là có thật. Trong nhiều người nghiện đến uống thuốc Methadone, có những trường hợp "đầy mình" tiền án, tiền sự. Bên cạnh đó, một số đối tượng hình sự lợi dụng một lúc tập trung nhiều người là đối tượng hình sự, ma túy đến tìm "bạn tù"; thậm chí từ đây xuất phát đi thực hiện các hành vi phạm tội ở nơi khác.

Kim tiêm từng rơi vãi nhiều ở vườn hoa nhỏ gần Cơ sở điều trị Methadone Hoàng Mai. Những "lục đục" giữa các bệnh nhân từng xảy ra khi đến uống thuốc, và rồi tự họ giải quyết. Người dân quanh khu vực biết, chứng kiến.

Với vai trò của mình, Công an phường Đại Kim, cả đội CSĐT tội phạm về ma túy Công an quận Hoàng Mai, khi đề cập, đánh giá tính chất phức tạp của Cơ sở điều trị Methadone Hoàng Mai, đều bày tỏ: hết sức vất vả để phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh với hiện tượng, hành vi vi phạm pháp luật của các bệnh nhân.

Hơn 7 năm qua, tập hồ sơ riêng về Cơ sở điều trị Methadone Hoàng Mai luôn được Công an phường Đại Kim cập nhật. Trên cơ sở tiến hành điều tra cơ bản, Công an phường đã đề xuất Ban chỉ huy Công an quận cho lập kế hoạch phối hợp với các đội nghiệp vụ, đặc biệt là đội CSĐT tội phạm về ma túy để tổ chức các biện pháp nghiệp vụ, trinh sát, tiến hành bắt giữ, đấu tranh, xử lý những đối tượng lợi dụng việc người nghiện tập trung đông người để mua bán, tàng trữ, sử dụng ma túy trái phép.

Từ năm 2019 đến nay, liên quan đến Cơ sở điều trị Methadone Hoàng Mai, lực lượng Công an bắt giữ, xử lý gần 10 vụ mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, trong đó các đối tượng phạm tội đều là người nghiện đến cơ sở Methadone để uống thuốc.

Công an phường Đại Kim cũng đã tham mưu cấp ủy, chính quyền cơ sở chỉ đạo các ban ngành đoàn thể tổ chức lực lượng ra quân giải quyết trật tự đô thị, trật tự công cộng xung quanh Cơ sở điều trị Methadone Hoàng Mai, nhằm hạn chế việc tụ tập của những người nghiện uống thuốc vào các buổi sáng.

Những lo lắng, bức xúc xung quanh hoạt động của Cơ sở điều trị Methadone Hoàng Mai không chỉ đối với người dân, mà ngay cả các cấp quản lý từ phường đến quận Hoàng Mai. Nhiều, rất nhiều ý kiến của người dân - cử tri đã được gửi (qua thư, bằng phản ánh trực tiếp) đến cán bộ, cấp có thẩm quyền: là sớm nghiên cứu, di chuyển vị trí Cơ sở đến địa điểm phù hợp, nhất là không nên gần khu dân cư!

Tuy nhiên sau nhiều thời gian, những kiến nghị đau đáu chỉ nhận được sự im lặng. Và, công tác giữ gìn an ninh, trật tự dồn về chủ công lực lượng Công an, với nguy cơ tội phạm thường trực...