Cần nâng cao nhận thức về tài nguyên biển

  • 23/10/2014 06:22
  • 0 bình luận
  • Tiến Hưng (Ghi)
  • In bài
ANTĐ - Trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội ngày 22-10, ĐBQH Dương Trung Quốc (Đồng Nai) cho rằng, tài nguyên biển không chỉ có tài nguyên thiên nhiên mà còn bao hàm cả tài nguyên văn hóa, lịch sử và nhiều yếu tố khác. 

ĐB Dương Trung Quốc nhấn mạnh, “tài nguyên văn hóa rất quan trọng, nó mang lại cho chúng ta ý thức về một quốc gia biển”. Chưa kể rất nhiều tài nguyên từ khoa học khảo cổ đã được phát hiện, chứng minh vững chắc chân lý từ xa xưa chúng ta là một quốc gia biển. Có nhận thức được như vậy, chúng ta mới biết sử dụng, khai thác tài nguyên biển một cách hiệu quả nhất cũng như gắn việc khai thác với bảo vệ chủ quyền đất nước.

ĐB Dương Trung Quốc phân tích thêm, lâu nay việc khai tác tài nguyên du lịch biển của Việt Nam mới chỉ “từ đất liền nhìn ra”, khai thác du lịch ven các bờ biển là chính. Ngay cả lĩnh vực giao thông duyên hải cũng chưa thực sự được coi trọng như là một nguồn lực tài nguyên biển... “Việt Nam có hơn 3.000km bờ biển, hàng nghìn đảo, do đó việc xây dựng Luật Tài nguyên môi trường biển và hải đảo có ý nghĩa quan trọng phục vụ cho nhu cầu phát triển cũng như bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của đất nước. Đến giờ chúng ta mới làm luật là muộn” - ông Dương Trung Quốc đánh giá.

Tin cùng chuyên mục