Cần khoảng 3.000 tỷ đồng để mở rộng cao tốc La Sơn- Túy Loan lên 4 làn xe

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Theo tính toán, tổng chi phí đầu tư để hoàn thiện tuyến cao tốc La Sơn – Túy Loan lên 4 làn xe, chiều rộng nền đường 22 m cần khoảng 3.011 tỷ đồng.

Ban QDLA đường Hồ Chí Minh vừa có báo cáo gửi Bộ GTVT kết quả rà soát, tính toán nhu cầu đầu tư hoàn thiện đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông, đoạn La Sơn - Tuý Loan lên quy mô 4 làn xe.

Đoạn tuyến La Sơn - Tuý Loan đã được Bộ GTVT phê duyệt phân kỳ đầu tư theo hình thức hợp đồng BT, kết nối với tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi thông qua nút giao Tuý Loan, trong đó nền đường được đầu tư xây dựng theo quy mô cao tốc 4 làn xe với chiều rộng nền đường 22m, mặt đường quy mô 2 làn xe với chiều rộng từ 11m - 16m.

Toàn bộ các cầu nhỏ có chiều dài dưới 50 m và một số cầu ở vị trí đặc biệt đã được xây dựng theo quy mô 4 làn xe, rộng 21,75 m.

Cao tốc La Sơn- Túy Loan sẽ được xem xét đầu tư mở rộng lên 4 làn xe

Cao tốc La Sơn- Túy Loan sẽ được xem xét đầu tư mở rộng lên 4 làn xe

Đến cuối tháng 12/2022, dự án đã hoàn thành đưa vào sử dụng đoạn Hoà Liên (Km0 - Km66); đoạn Hoà Liên - Tuý Loan (Km66 Km77+472) được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận tách riêng để đầu tư công trong dự án riêng; nút giao Tuý Loan được Thủ tướng cho phép điều chuyển sang đầu tư trong dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Theo tính toán của Ban QLDA đường Hồ Chí Minh, tổng chi phí đầu tư để hoàn thiện tuyến cao tốc La Sơn – Túy Loan lên 4 làn xe, chiều rộng nền đường 22 m cần khoảng 3.011 tỷ đồng, trong đó chủ yếu là chi phí xây dựng. Khoản kinh phí này đã bao gồm chi phí đầu tư mở rộng các cầu lớn lên 4 làn xe, kiên cố hóa một số vị trí sạt trượt; một số vị trí nút giao.

Nếu được cấp có thẩm quyền phê duyệt, việc nâng đời tuyến cao tốc La Sơn - Túy Loan sẽ được thực hiện ngay từ tháng 6/2024, hoàn thành vào cuối năm 2025.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo Bộ KH-ĐT rà soát việc bố trí vốn cho các dự án cao tốc đảm bảo tối thiểu bốn làn xe, có làn dừng khẩn cấp.

Chỉ đạo của Thủ tướng được Văn phòng Chính phủ thông báo ngày 2/3/2023, trong đó, người đứng đầu Chính phủ nhắc lại yêu cầu "dứt khoát không đầu tư cao tốc hai làn xe, gây lãng phí vốn, khai thác không hiệu quả và mất thêm thời gian, thủ tục để nâng cấp". Bộ KH-ĐT được giao bố trí đủ vốn triển khai các dự án cao tốc.