Cần hai chữ tử tế

  • 30/12/2014 06:43
  • 0 bình luận
  • Cận
  • In bài
ANTĐ - Theo bác những ai thuộc nhóm hay làm từ thiện?

- Họ thường là những người khá giả, đủ ăn đủ mặc, chí ít cũng là người không phải lo lắm đến bữa ăn hàng ngày. Cũng có kẻ hồi trẻ buôn gian bán lận, hại người để làm giàu, về già sợ quả báo nên làm từ thiện…

- Cũng không hoàn toàn như thế. Có ông lão tên là Thái Văn Thành ở thị trấn Chũ thuộc huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang gần 90 tuổi rồi mà hàng ngày vẫn đi xin suốt 42 năm nay để làm từ thiện đấy.

- Đã là ăn xin thường nuôi thân chẳng nổi còn làm từ thiện cho ai được?

- Thế mới đặc biệt, đã nhiều năm qua, buổi sáng ông lão cày thuê cuốc mướn, buổi chiều đi gõ cửa từng nhà xin quần áo cũ, tiền bạc, lương thực, thực phẩm rồi gói ghém gửi tới các tổ chức từ thiện.

- Có khi ông này vin vào cớ từ thiện để xin được nhiều rồi giấu tiền đi, chỉ cho quần áo rách cũng nên?

- Không chỉ đồ đi xin, bao nhiêu tiền kiếm được nhờ làm thuê ông cụ cho vào con lợn đất, hàng tháng đập ra lấy tiền mua sách vở cho các cháu nhà nghèo ham học ở cùng phố đấy.

- Ở đời làm gì có người cả đời đi cho trong khi bản thân thiếu thốn đủ bề như thế. Có khi ông này làm vậy để được lên báo, lên ti-vi cũng nên.

- Bác không nên ăn nói thiển cận như thế mà tủi cho một tấm lòng. Ai làm từ thiện mà cũng mong được thiên hạ nhớ đến thì còn gì hai chữ tử tế nữa.

Tin cùng chuyên mục