Can đảm và trách nhiệm

ANTD.VN - Trong 9 người vừa được vinh danh là “Công dân Thủ đô ưu tú”, tôi kính phục nhất ông “hiệp sĩ đường phố già” ở phường Khương Mai, quận Thanh Xuân.

- Lâu nay tôi có nghe nói một số hiệp sĩ đường phố bắt cướp, tội phạm, nhưng hiệp sĩ già thì lần đầu tiên mới nghe thấy đấy.

- Thế mới đáng ngả mũ bái phục. Ông ấy cũng vào độ tuổi xưa nay hiếm như tôi với ông, mà đã có thâm niên 15 năm cùng tổ tuần tra và công an phường triệt phá hơn 300 vụ phạm pháp hình sự, bắt giữ 335 đối tượng...

- Thành tích để được vinh danh là “Công dân Thủ đô ưu tú” chắc chắn phải xuất sắc rồi, song tôi nghĩ còn phải có một điểm đặc biệt ấn tượng nào đó.

- Tất nhiên rồi, ông hiệp sĩ già đã 2 lần phải điều trị phơi nhiễm HIV khi đối mặt với những tên tội phạm nguy hiểm. 

- Trong khi không ít người sợ hãi, tìm cách tránh xa tội phạm thì ông ấy vẫn xông vào, quên cả mạng mình.

- Vậy mà có những người vô cảm gọi ông là “người thích chuốc họa vào thân”. Thử hỏi ai cũng sợ chuốc họa vào thân thì làm sao khích lệ mọi người cùng chung tay ngăn chặn tội phạm, tội ác?

- Đúng thật, kẻ thù lớn nhất trong mỗi chúng ta là bệnh vô cảm, hèn nhát. Nếu ai cũng chỉ cần một chút can đảm và trách nhiệm thì chắc chắn tội phạm sẽ không dám ngang nhiên lộng hành.