Can đảm, mạnh bước khởi nghiệp

ANTD.VN - Trước đây, phong trào khởi nghiệp trong giới trẻ Việt Nam chỉ là những đốm lửa le lói, chưa có sức lan tỏa, dường như chỉ là bề nổi mà vẫn thiếu chiều sâu. Thế giới đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư có tác động mạnh mẽ đến mỗi quốc gia và toàn cầu, trong đó có Việt Nam. 

Tinh thần sáng tạo, khởi nghiệp đã được khơi dậy, thổi bùng tạo nên một hệ sinh thái khởi nghiệp, đưa nước ta trên đường trở thành một quốc gia khởi nghiệp. Hà Nội hội tụ mọi điều kiện để trở thành vườn ươm nuôi dưỡng hạt mầm khởi nghiệp.

So với các tỉnh, thành phố trong nước, Hà Nội tập trung nhiều nhất các trường đại học, viện khoa học - công nghệ với một lực lượng hùng hậu trí thức, nhà khoa học, chuyên gia hàng đầu. Đây thực sự là môi trường lý tưởng cho ý tưởng sáng tạo, hứng khởi lập thân, khởi nghiệp mà không bị thui chột, còi cọc. Đã có “thiên thời, địa lợi”, lại cộng thêm “nhân hòa”. 

Có thể nói từ hàng chục năm nay, chưa bao giờ Thủ đô có những đột phá mạnh mẽ, quyết liệt như hiện nay khi tháo gỡ mọi rào cản, cải cách thủ tục hành chính không chỉ cởi trói cho doanh nghiệp mà hơn thế còn tạo lập một môi trường kinh doanh thông thoáng. Một chính quyền kiến tạo, hành động vì dân, vì doanh nghiệp, nói đi đôi với làm đã khơi dậy và lấy lại niềm tin. 

Mặc dù trước mắt còn nhiều việc phải làm và làm mạnh, nhưng điều kiện, cơ hội cho thanh niên biến niềm đam mê khởi nghiệp thành hiện thực đã chín muồi. Tuy nhiên, lời khuyên của những người đi trước đã gặt thành quả trên con đường khởi nghiệp đầy chông gai là: ngay khi dấn bước, dấn thân phải xác định được cái đích của mình. Có lòng quyết tâm, có dũng khí bản lĩnh chưa đủ. Cho dù bất cứ lĩnh vực gì, trước hết là thử sức, học hỏi kinh nghiệm. Không nên đặt mục tiêu làm nên “sự nghiệp” lớn ngay. 

Đương nhiên, khởi nghiệp cần có những chủ công ty làm ra những sản phẩm có giá trị cho xã hội và cộng đồng. Đặc biệt cần phải đổi mới nội dung, phương thức hoạt động giúp đỡ thanh niên, sinh viên nuôi ý chí, khát vọng và hoài bão lớn. Không chỉ mở những lớp dạy kỹ năng khởi nghiệp mà còn tiếp sức ban đầu, sát cánh cùng tuổi trẻ vượt qua khó khăn, vấp ngã, thất bại để có thể chạm tới thành công.

Hà Nội hứa hẹn sẽ trở thành mảnh đất, vườn ươm mầm khởi nghiệp. Thế hệ trẻ hãy can đảm mạnh bước, hành động ngay. “Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền”.