Cần có định hướng nghề nghiệp sớm

ANTĐ - Suốt một tuần qua, dư luận vẫn tiếp tục nói tới con số 72.000 cử nhân, thạc sĩ đang thất nghiệp. Anh Nguyễn Mạnh Duy (kỹ sư xây dựng tại Hà Nội) chia sẻ:

- Tôi nghĩ số cử nhân, thạc sĩ đang thất nghiệp có lẽ còn cao hơn nhiều. Ngay như ngành tôi học về xây dựng vốn được xem là khá dễ xin việc nhưng tốt nghiệp hơn 3 năm nay, cả lớp tôi mới chỉ có khoảng gần một nửa số người xin được việc làm, nhiều người khác đang phải đi làm trái ngành trái nghề... 

- Vì sao số cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp lại lớn đến vậy và vẫn đang có xu hướng gia tăng?

- Mới đây tôi được tham dự nghe buổi nói chuyện của một chuyên gia khá nổi tiếng về xây dựng tại Hà Nội, vị này cho rằng việc quá nhiều cử nhân thất nghiệp là hệ lụy đã được cảnh báo từ hàng chục năm trước. Theo tính toán vào thời điểm đó, số cử nhân ra trường mỗi năm đã cao gấp khoảng 10 lần con số nhu cầu tuyển dụng cần thiết, khó xin việc là dễ hiểu.

- Từ kinh nghiệm của bản thân, theo anh làm thế nào để các cử nhân mới tốt nghiệp có thể tìm được việc làm?

- Thời tôi học đại học, khi chuẩn bị ra trường, đa số các bạn vẫn chưa ý thức rõ được công việc mình sẽ làm là gì, xin việc ở đâu. Thiếu định hướng nghề nghiệp còn khiến học sinh không nắm được ngành nghề nào đang thực sự cần nhân lực để lựa chọn theo học. Tôi cho rằng, nếu được định hướng nghề nghiệp sớm thì các bạn trẻ sẽ khắc phục được những hạn chế nói trên.