Cần chú ý khi làm đẹp từ nước gạo

  • 08/12/2009 08:29
  • 0 bình luận
  • Minh Anh
  • In bài
(ANTĐ) - Không như những tin đồn, nước gạo làm nổi hạt gạo trên da mà ngược lại hoàn toàn, nước gạo sau khi vo gạo còn có khả năng làm đẹp cho da và một số công dụng hữu ích khác.

Hằng ngày, sau khi vo gạo, ban nên sử dụng chính nước gạo đo để rửa mặt. Trong nước gạo có chứa vitamin B5 giúp cho da trắng, mịn và nuôi dưỡng tế bào da, phòng chống được sự lão hóa. Nhưng sau khi dùng nước vo gạo, bạn phải rửa mặt sạch với nước ấm. Ngoài nước vo gạo, bạn cũng có thể dùng bột lắng dưới nước vo gạo để đắp lên mặt massage cho da mặt, da tay giúp cho da hấp thụ các chất dinh dưỡng, trở lên mịn màng, săn chắc hơn.

Nước vo gạo để chua có thể sử dụng để gội đầu hằng ngày. Do lúc này nước vo gạo đã lên men thành chất axit loãng có tác dụng bảo vệ tóc. Cách này có khả năng lưu giữ hàm lượng dinh dưỡng vitamin A và C giúp tóc óng mượt, vitamin B giúp các tế bào sắc tố màu đen trở nên đen hơn.

Nước vo gạo chứa vitamin PP nên có tác dụng rất tốt trong việc chữa các chứng bệnh liên quan đến răng miệng, chống sâu răng và các chứng viêm nha chu, làm giảm mùi hôi ở miệng. Đặc biệt, nếu thường xuyên sử dụng nước gạo để đánh răng sẽ có tác dụng tẩy ố làm trắng răng.

Tuy nhiên, các cách làm trên chỉ là những mẹo vặt chưa có nghiên cứu cụ thể nào được công bố. Có nhiều ý kiến cho rằng, nước vo gạo có chứa nhiều vitamin tự nhiên có thể có tác dụng cung cấp dinh dưỡng tại chỗ, làm cho da mềm, mịn màng hơn, chứ không thể làm trắng da vì da trắng hay không là do sắc tố da ở mỗi người khác nhau.

Vì thế, trong quá trình dùng nước vo gạo cần hết sức chú ý để đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, hạn chế các nguy cơ dị ứng do cặn bẩn. Nếu muốn dùng để tắm, rửa mặt hoặc massage, gội đầu có thể sử dụng nước vo gạo thứ hai, nước vo gạo lượt đầu nên đổ đi để tránh bụi bẩn và tạp chất.

Minh Anh

sưu tầm

sưu tầm

Tin cùng chuyên mục