Cận cảnh công nghệ xử lý nước hồ và lọc nước uống được tại vòi được đặt hàng riêng cho Hà Nội

ANTD.VN - Sáng 24-9, công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã tiến hành xử lý nước bị ô nhiễm ở 2 hồ tại thôn Đại Hòa , xã Hợp Đồng huyện Chương Mỹ. Đây là 2 hồ đầu tiên ở ngoại thành Hà Nội được thí điểm xử lý nước bằng chế phẩm được đặt hàng riêng từ Đức. Người dân mong chờ những kết quả tích cực từ phương pháp mới này để trả lại sự trong sạch cho các ao hồ, giữ môi trường sống trong sạch, lâu dài...
Cận cảnh công nghệ xử lý nước hồ và lọc nước uống được tại vòi được đặt hàng riêng cho Hà Nội ảnh 1

Trước đây, theo điều tra báo cáo môi trường đối với 31 hồ trên địa bàn Hà Nội cho thấy, chỉ có 5 hồ không ô nhiễm, còn lại 11 hồ có dấu hiệu ô nhiễm, 8 hồ ô nhiễm nặng và 6 hồ ô nhiễm rất nặng. Tại nhiều khu dân cư, nước thải sinh hoạt của người dân đổ trực tiếp vào hồ khiến tình trạng ô nhiễm trở nên trầm trọng hơn, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống cũng như sinh hoạt của người dân. 

Cận cảnh công nghệ xử lý nước hồ và lọc nước uống được tại vòi được đặt hàng riêng cho Hà Nội ảnh 2

Trước thực trạng đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đặt hàng riêng cho Hà Nội chế phẩm Redoxy-3C để xử lý tình trạng ô nhiễm tại các hồ.

Cận cảnh công nghệ xử lý nước hồ và lọc nước uống được tại vòi được đặt hàng riêng cho Hà Nội ảnh 3

Redoxy-3C là chế phẩm của Đức, thân thiện với môi trường. Chế phẩm có 3 tác dụng là loại bỏ các cation kim loại như Al, As, Cd, Cu, Pb...; loại bỏ các armoni; oxy hóa các chất ô nhiễm vô cơ và hữu cơ. Mới đây, việc thử nghiệm xử lý ô nhiễm bằng chế phẩm Redoxy-3c ở 3 hồ Hố Mẻ, Giáp Bát, Ba Mẫu bước đầu mang lại những kết quả khả quan.

Cận cảnh công nghệ xử lý nước hồ và lọc nước uống được tại vòi được đặt hàng riêng cho Hà Nội ảnh 4

Ông Nguyễn Đình Chiêu (64 tuổi, nguyên Trưởng thôn Đại Hòa) cho biết, hai hồ ở đây mấy năm bốc mùi do người dân xả nước thải. Những ngày nắng, người dân đi qua phải bịt mũi, cuộc sống bị ảnh hưởng rất nhiều.  “Hai hồ này là “lá phổi” điều hòa môi trường của chúng tôi. Người dân rất mong mỏi phương pháp này có hiệu quả lâu dài để tạo môi trường sống tốt nhất cho người dân”, ông Chiêu nói.

Cận cảnh công nghệ xử lý nước hồ và lọc nước uống được tại vòi được đặt hàng riêng cho Hà Nội ảnh 5

Trước khi sử dụng chế phẩm, các ao hồ sẽ được lấy mấu nước nhiều lần, ở các thời điểm khác nhau để phân tích và xử lý thử nghiệm trong phòng thí nghiệm. Khi xác định rõ liều lượng chế phẩm cần thiết một các khoa học lực lượng chức năng mới triển khai trực tiếp tại các ao, hồ.

Cận cảnh công nghệ xử lý nước hồ và lọc nước uống được tại vòi được đặt hàng riêng cho Hà Nội ảnh 6

Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước Hà Nội cho biết, việc ứng dụng công nghệ Redoxy-3C mang lại hiệu quả, nước sẽ trong xanh trở lại sau 24h, mà chi phí lại giảm khoảng 2/3 so với trước đây.

Cận cảnh công nghệ xử lý nước hồ và lọc nước uống được tại vòi được đặt hàng riêng cho Hà Nội ảnh 7

Mới đây, người dân thôn Đại Hòa còn được lắp đặt hệ thống lọc nước công nghệ Đức tại trạm cấp nước của thôn. Đây là niềm vui lớn với nhân dân bởi khu vực này không thể dùng nước giếng do nguồn nước không đảm bảo.

Cận cảnh công nghệ xử lý nước hồ và lọc nước uống được tại vòi được đặt hàng riêng cho Hà Nội ảnh 8

Máy lọc nước sử dụng công nghệ Đức hiện có thể cấp nước sạch 24/24 cho 60 hộ dân

Cận cảnh công nghệ xử lý nước hồ và lọc nước uống được tại vòi được đặt hàng riêng cho Hà Nội ảnh 9

Từ ngày lắp đặt, Công ty Nước sạch thường xuyên cử nhân viên xuống lấy mẫu xét nghiệm, Kết quả cho thấy nước đảm bảo các thông số kỹ thuật

Cận cảnh công nghệ xử lý nước hồ và lọc nước uống được tại vòi được đặt hàng riêng cho Hà Nội ảnh 10

Sử dụng công nghệ này, nước sạch có thể dùng để uống ngay tại vòi

Cận cảnh công nghệ xử lý nước hồ và lọc nước uống được tại vòi được đặt hàng riêng cho Hà Nội ảnh 11

“Chúng tôi mong rằng sẽ có thêm nhiều trạm cấp nước như thế để ai cũng có nước sạch dùng”, bà  Nguyễn Thị Loan (xã Hợp Đồng).