Cận cảnh bộ “Long vũ khúc” Nguyễn Thị Loan sẽ mặc tại Miss World

  • 25/11/2014 18:23
  • 0 bình luận
  • Thiên Long (ảnh: Thành Nguyễn)
  • In bài
ANTĐ - Chắt lọc từ những tinh hoa của người Việt và cả hồn dân tộc Việt Nam, “Long vũ khúc” là tên gọi của trang phục chính thức mà Nguyễn Thị Loan sẽ mang đến  Miss World 2014 - một trong những cuộc thi uy tín và danh giá nhất hành tinh.

Không những thế, bộ trang phục còn là câu chuyện kể về cội nguồn, về những triều đại phong kiến Việt Nam và những nét đẹp tồn tại vĩnh cửu qua mấy nghìn năm lịch sử dân tộc.

Với bộ trang phục “Long vũ khúc” lần này, NTK Võ Việt Chung muốn đem đến văn hóa đặc trưng của dân tộc qua màu sắc của trang phục là màu đỏ - vàng trên quốc kỳ của Việt Nam. Hai màu sắc này còn là màu sắc đặc trưng trong các triều đại phong kiến, đại diện cho sự vương giả với các đồ vật được sơn son thếp vàng, màu vàng còn là màu dành cho vua chúa. Chiếc áo choàng ngoài thường được mặc trong những nghi thức long trọng ở cung đình xưa, hình ảnh này gợi nhớ đến Hoàng hậu Nam Phương trong lễ tấn phong hoàng hậu. Hai tay áo được vấn lại bằng nhiều lớp vải lấy cảm hứng từ khăn mỏ quạ của miền Bắc. Chất liệu của chiếc áo này được đặt hàng riêng tại Ấn Độ và dệt bằng một loại sợi đặc biệt có bọc chỉ vàng. Lớp áo trong vẫn giữ nguyên một số chi tiết truyền thống của áo dài, họa tiết màu vàng trên thân áo là hình ảnh của vảy rồng - linh vật  quyền lực hiện thân cho vua chúa ngày xưa.

Nét đặc biệt trong bộ trang phục này phải kể đến chiếc nón quai thao của phụ nữ Kinh Bắc cổ xưa được kết hợp 3 tầng, mỗi tầng là 1 họa tiết khác nhau. Tầng trên cùng là hình ảnh của “Long vũ khúc”. Bên cạnh đó, vành nón được kết nối với nhau họa tiết bằng đồng lấy cảm hứng từ nón của thiếu nữ dân tộc Dao đỏ. Từ đây gợi nhớ về truyền thuyết Con rồng cháu tiên với Lạc Long Quân đem 50 người con xuốn biển, Âu Cơ mang 50 người con lên non.

Với ý nghĩa đó, “Long vũ khúc” được đánh giá là bộ trang phục được đầu tư nhiều nhất từ trước đến nay trong suốt 20 năm thiết kế của anh, vì vậy không thể tính được bằng giá trị vật chất. Hy vọng chiếc áo sẽ truyền tải những ý nghĩa tốt đẹp và gợi lại lịch sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam, đồng thời “Long Vũ khúc” còn là một tín hiệu tốt đẹp về một đất nước phồn vinh và phát triển.   


Cận cảnh bộ “Long vũ khúc” Nguyễn Thị Loan sẽ mặc tại Miss World ảnh 1
Cận cảnh bộ “Long vũ khúc” Nguyễn Thị Loan sẽ mặc tại Miss World ảnh 2
Cận cảnh bộ “Long vũ khúc” Nguyễn Thị Loan sẽ mặc tại Miss World ảnh 3
Cận cảnh bộ “Long vũ khúc” Nguyễn Thị Loan sẽ mặc tại Miss World ảnh 4
Cận cảnh bộ “Long vũ khúc” Nguyễn Thị Loan sẽ mặc tại Miss World ảnh 5
Cận cảnh bộ “Long vũ khúc” Nguyễn Thị Loan sẽ mặc tại Miss World ảnh 6
Cận cảnh bộ “Long vũ khúc” Nguyễn Thị Loan sẽ mặc tại Miss World ảnh 7
Cận cảnh bộ “Long vũ khúc” Nguyễn Thị Loan sẽ mặc tại Miss World ảnh 8
Cận cảnh bộ “Long vũ khúc” Nguyễn Thị Loan sẽ mặc tại Miss World ảnh 9
Cận cảnh bộ “Long vũ khúc” Nguyễn Thị Loan sẽ mặc tại Miss World ảnh 10
Cận cảnh bộ “Long vũ khúc” Nguyễn Thị Loan sẽ mặc tại Miss World ảnh 11

Tin cùng chuyên mục