Cần cân nhắc giao tự chủ tuyển sinh

  • 25/02/2014 06:37
  • 0 bình luận
  • Duy Anh (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Không chỉ các thí sinh dự thi đại học năm nay nóng ruột trông chờ những đổi mới trong việc tuyển sinh mà chính trường đại học cũng sốt ruột không kém với quyết định được thực hiện đề án tuyển sinh riêng hay không. Tuy nhiên, ông Nguyễn Hội Nghĩa, Phó Giám đốc ĐHQG TP.HCM nhấn mạnh, không phải trường nào cũng đủ năng lực để tự chủ tuyển sinh:

- Tôi cho rằng không phải trường nào cũng đủ năng lực để tự chủ tuyển sinh do điều kiện đội ngũ giáo viên, tài chính... Việc tổ chức tuyển sinh đại học sẽ khá phức tạp nếu Bộ GD-ĐT không còn duy trì “3 chung”. Vì vậy, việc cân nhắc giao tự chủ tuyển sinh cho các trường là điều cần thiết để đảm bảo công bằng, chất lượng.

- Đổi mới tuyển sinh đồng nghĩa không thể tiếp tục một cách thức thi như hiện nay. Vậy hướng đổi mới thi tuyển của trường ông như thế nào?

- Ý tưởng cơ bản của ĐHQG TP.HCM là tập trung đánh giá 3 mặt: kiến thức, năng lực và thái độ người học. Chúng tôi sẽ áp dụng công nghệ đánh giá hiện đại với ngân hàng câu hỏi. Ngoài ra, chúng tôi cũng có ý tưởng tách thi và tuyển riêng biệt. Thi là phần cứng để đánh giá nền kiến thức, còn tuyển là phần mềm nhằm phát huy đặc thù của mỗi thí sinh. Lộ trình dự kiến năm 2014 sẽ tập trung tạo nền vững chắc, năm 2015 sẽ thí điểm một số ngành, năm 2016 triển khai thực sự. 

- Vậy với những trường chưa đủ khả năng tổ chức tuyển sinh riêng thì có biện pháp gì để giúp họ đổi mới khâu này?

- Để khắc phục lo ngại nhiều trường không đủ năng lực tổ chức tuyển sinh riêng, tôi cho rằng việc tuyển sinh nên được tổ chức theo nhóm. Những trường có chung mục tiêu tuyển sinh sẽ phối hợp với nhau nhằm tận dụng năng lực của những trường mạnh, có thế mới đủ năng lực chuyên môn để tuyển sinh được những thí sinh thực sự có năng lực, xứng đáng!

Tin cùng chuyên mục