Cần cái nhìn độ lượng

ANTĐ - Nghỉ hè, cậu bé Jeff  Bezos thường được cha mẹ đưa về trang trại của ông bà nội ở Texas và ở lại đây trong suốt kỳ nghỉ tới tận khi bước vào năm học mới. Jeff rất thích cuộc sống ở vùng quê nên cậu bé hăng hái tham gia mọi việc để giúp đỡ ông bà, từ việc chăn vịt, tiêm vaccine cho đàn bò hay đứng trông máy tuốt hạt.

Jeff từ nhỏ đã rất thích những phép toán và thích tính toán mọi thứ. Cậu tính lượng dầu tiêu hao trong một ngày của chiếc máy tuốt hạt, dự toán thu chi của một tiệm tạp hóa hay chỉ đơn giản là lượng gia vị dùng trong nhà bếp… Bà nội của Jeff là một người nghiện thuốc lá, bà hút thuốc liên tục, trong nhà luôn đầy mùi khói thuốc nhưng ông nội cũng không nói gì mà Jeff thì đặc biệt rất ghét mùi thuốc lá. Một lần Jeff xem trên tivi nói về tác hại của việc hút thuốc lá, rằng mỗi điếu thuốc sẽ khiến tuổi thọ của con người ta giảm đi 2 phút, cậu rất khoái chí và ngồi tính ngay một phép toán, quyết tâm lần này bắt bà nội bỏ thuốc lá.

Jeff ngồi đếm xem một ngày bà nội hút mấy điếu thuốc, mỗi điếu thuốc rít mấy hơi và cuối cùng cũng ra được kết quả. Jeff hùng dũng bước vào phòng ông bà và tuyên bố: “Nếu bà cứ hút thuốc như bây giờ, bà sẽ bị giảm tuổi thọ 9 năm vì…”. Cậu bé dẫn chứng từng phép toán ra trước sự sững sờ của ông bà nội, bà nội Jeff bật khóc còn ông nội kéo cậu ra ngoài cửa.

Jeff nhìn ông ngạc nhiên, ông nội chăm chú nhìn cậu một lúc rồi nhẹ nhàng giải thích: “Cháu kết luận đúng nhưng đã bao giờ cháu tìm hiểu nguyên nhân tại sao bà hút thuốc chưa? Đến một ngày cháu sẽ hiểu”.

Rồi Jeff đã hiểu ra, đằng sau việc bà nội hút thuốc là cả một câu chuyện về cuộc sống khó khăn khổ sở thời tuổi trẻ của bà. Jeff Bezos sau này trở thành Giám đốc điều hành của trang web nổi tiếng thế giới Amazon.com. Người nổi tiếng và thành đạt này đã chia sẻ bài học sâu sắc trong cuộc đời của ông khi tham dự lễ tốt nghiệp tại trường Đại học Princeton nơi ông đã từng theo học. Jeff không bao giờ quên câu nói của ông nội và ông đã lấy nó làm kim chỉ nam cho cuộc sống của mình: Đừng chỉ dừng ở chỗ nhận biết đúng sai mà hãy luôn tìm những nguyên nhân ẩn sau nó. Đơn giản là hãy hiểu, thông cảm và độ lượng với những thiếu sót hay sai lầm của người khác.