Cần cái nhìn công bằng hơn với trọng tài

ANTĐ - Trưởng ban Trọng tài Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) Nguyễn Văn Mùi cho biết sẽ kiến nghị Ban tổ chức giải, Ban Kỷ luật VFF nghiêm khắc hơn trong việc xử lý các phản ứng trên sân hướng vào trọng tài.

Cần cái nhìn công bằng hơn với trọng tài  ảnh 1

Từ lãnh đạo, HLV đến cầu thủ đội bóng phản ứng trọng tài vẫn là hình ảnh phổ biến
ở V-League

- PV: Công tác trọng tài được xem là “điểm nóng” trong 4 vòng đấu vừa qua của V-League 2016. Cá nhân ông đánh giá thế nào?

- Trưởng ban Trọng tài VFF Nguyễn Văn Mùi: Nhìn chung các trọng tài đã cơ bản hoàn thành nhiệm vụ. Không có trọng tài nào mắc sai sót đến mức nghiêm trọng. Trong các báo cáo của giám sát trọng tài từ các sân gửi về, không trọng tài nào bị chấm điểm thấp. Tuy nhiên, một số trọng tài vẫn còn thiếu sót trong phương pháp và phối hợp với đồng nghiệp.

Cụ thể, phút 90+3 trận HAGL tiếp Đà Nẵng trên sân Pleiku (vòng 2), trợ lý Nguyễn Long Hải ra ký hiệu cờ cho đội chủ nhà phát bóng lên trong khi trọng tài Phùng Đình Dũng chỉ tay vào điểm đá phạt góc (từ quả đá phạt góc này, Merlo đánh đầu ấn định chiến thắng 2-1 cho Đà Nẵng-PV).

Tình huống này trọng tài Dũng có góc quan sát tốt hơn trợ lý Hải và quyết định “bẻ cờ” là không sai. Trợ lý Hải cần rút kinh nghiệm trong phương pháp cũng như cách phối hợp với trọng tài chính, nhất là trong các tình huống nhạy cảm, quyết định tới tỷ số của trận đấu.

- Ông bình luận gì về hình ảnh Văn Quyết và nhóm cầu thủ Hà Nội T&T phản ứng, xô ngã trọng tài Công Khanh ở vòng đấu thứ tư vừa qua?

- Văn Quyết phản ứng vì cho rằng trọng tài Công Khanh không thổi phạt penalty khi tiền vệ này sút bóng trúng vào tay một cầu thủ Khánh Hòa trong vòng cấm. Ở pha bóng này, cầu thủ Khánh Hòa xoay người chắn bóng vô tình để bóng chạm tay chứ không phải cố tình. Trọng tài Khanh đã xử lý chính xác. Tuy nhiên, điều tôi muốn nhấn mạnh ở đây là cách phản ứng của cầu thủ Hà Nội T&T với quyết định của trọng tài.

Các nền bóng đá chuyên nghiệp, cầu thủ phản ứng trọng tài theo cách rất chuyên nghiệp, rất có văn hóa, còn ở V-League, chúng ta đang thiếu thứ văn hóa đó. Tại trận đấu AFC Championes League hôm 16-3, CLB Bình Dương làm khách của Jeonbuk Huyndai (Hàn Quốc), phút thứ 6, cầu thủ chủ nhà có pha sút bóng chạm tay cầu thủ của Bình Dương tương tự như tình huống của Văn Quyết.

Tuy nhiên khi trọng tài không thổi penalty, cầu thủ của Jeonbuk Huyndai cũng chỉ giơ tay thể hiện sự ngán ngẩm trong giây lát rồi tiếp tục trận đấu, chứ không lao tới đẩy ngã trọng tài như cách làm của nhóm cầu thủ Hà Nội T&T.

- Thực tế ở V-League, cầu thủ không phải là đối tượng duy nhất có phản ứng thái quá với trọng tài…

- Đúng vậy. Trong nhiều trận đấu chính HLV, lãnh đạo đội bóng lại là những người khơi mào khiến cầu thủ mất kiềm chế. Họ đứng ngoài sân nói tục, lao vào sân phân bua với trọng tài dù luật bóng đá quy định, các quyết định của trọng tài trên sân phải được tôn trọng và mọi hành vi phản ứng đều phạm luật.

Dù đã được phổ biến luật trước mỗi mùa bóng nhưng năm nào cũng có những lãnh đạo đội bóng, HLV, cầu thủ có phản ứng (trên sân) hoặc gửi khiếu nại (sau khi trận đấu kết thúc) trái quy định. Đáng buồn là điều này tái diễn hết mùa này tới mùa khác. Tại cuộc họp với Ban tổ chức, Ban Kỷ luật sáng 23-3 tới, tôi sẽ thay mặt Ban Trọng tài kiến nghị cần phải nghiêm khắc hơn nữa với hành vi này, đặc biệt là hành vi xâm phạm thân thể trọng tài. 

- Từ cuối mùa giải 2015 đến nay, HLV một số đội bóng cho rằng trọng tài V-League hiện không theo kịp diễn biến của các trận đấu. Ông nghĩ sao?

- Năng lực của trọng tài Việt Nam đã được châu lục, khu vực công nhận và mời tham gia làm nhiệm vụ ở các giải quốc tế lớn. Vài mùa qua, Công ty VPF có mời trọng tài ngoại bắt 3-4 trận cuối mùa. Thực tế cho thấy họ cũng không phải không mắc sai sót thế nhưng cái sai sót đó vẫn được chấp nhận.

Tuy nhiên nếu là trọng tài Việt ở trong những tình huống đó thì lại bị suy là mắc lỗi tư tưởng hoặc trù dập đội bóng nào đó. Chính thành kiến này khiến trọng tài V-League càng áp lực hơn mỗi khi ra sân làm nhiệm vụ. Tôi hy vọng mọi người hãy có cái nhìn công bằng hơn với giới trọng tài Việt Nam.