Cán bộ xã, huyện ‘bắt tay’ làm giấy tờ giả ‘giúp’ hàng loạt trường hợp xuất cảnh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

ANTD.VN -  Nắm được nhu cầu của một số cá nhân từng đi lao động nước ngoài nhưng bị trục xuất về nước, không thể quay lại với tên, tuổi thật, một nhóm đối tượng đã câu kết, móc nối để làm giấy tờ giả.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hải Dương ngày 4-11 cho biết, đơn vị đã hoàn thành bản kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đến Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đề nghị truy tố 4 đối tượng về hành vi tổ chức người khác trốn đi nước ngoài, giả mạo trong công tác; làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; gồm: Nguyễn Xuân Thái, Nguyễn Hùng Thắng, Lưu Thị Hiền, Đỗ Thị Hoan.

Đi “tây” bằng giấy tờ giả

Do có nhu cầu xuất ngoại, khoảng tháng 3-2018, Lưu Thị Hiền được Trần Thị Thắm (SN 1984, là người cùng thôn vào thời điểm đó đang lao động tại Cộng hòa Síp) cho số điện thoại của Nguyễn Xuân Nghĩa để làm giấy tờ giả.

Hiền đã liên lạc với Nghĩa làm hồ sơ xin cấp Căn cước công dân mang tên Đặng Thị Liên với hộ khẩu tại xã Gia Lương, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương, và chấp nhận chi phí 35 triệu đồng. Sau khi được cấp Căn cước, hộ chiếu mang tên Đặng Thị Liên, Hiền đã sử dụng để xuất cảnh sang Cộng hòa Síp ngày 6-7-2018 và về nước ngày 17-4-2019.

Trường hợp của Đỗ Thị Hoan cũng vậy; tháng 3-2017, Hoan quen một người đàn ông tại xã Đồng Việt, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Quá trình nói chuyện, Hoan được người này hứa hẹn làm hồ sơ Căn cước công dân mang tên giả là Đoàn Thị Loan, có hộ khẩu tại xã Gia Lương, huyện Gia Lộc và dẫn đi làm Căn cước công dân, hộ chiếu với giá 17 triệu đồng. Sau khi có được hộ chiếu mang tên giả Đoàn Thị Loan, Hoan đã sử dụng để xuất cảnh sang Cộng hòa Síp 2 lần.

Cá biệt, có trường hợp, sau khi phát hiện hành vi sử dụng giấy tờ giả là sai đã không sử dụng như Đào Thanh Thắng. Thắng từng đi lao động tại Liên bang Nga từ năm 2011 đến năm 2014 nhưng bị trục xuất về nước.

Khoảng năm 2016, Thắng có nguyện vọng quay lại Liên bang Nga lao động, đã được bạn bè lao động tại Liên bang Nga cho số điện thoại một người đàn ông để người này làm hồ sơ xin cấp Căn cước và hộ chiếu mang tên Nguyễn Văn Cường, trú tại xã Gia Lương, huyện Gia Lộc với giá là 10 triệu đồng.

Sau đó, Thắng biết việc làm giả là vi phạm pháp luật nên đã không nhận hộ chiếu... Từ lời khai của các đối tượng có liên quan và một số bị can trong vụ án, Phòng ANĐT Công an tỉnh Hải Dương đã điều tra, bóc gỡ đường dây phạm tội.

Những móc xích từ xã đến huyện

Qua các mối quan hệ xã hội, Nguyễn Xuân Nghĩa quen biết Nguyễn Đức Tiến, cán bộ một cơ quan Nhà nước ở huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương. Trong quá trình trao đổi, Tiến nói với Nghĩa về việc quen biết một số người những vì lý do khách quan không làm thủ tục xuất cảnh bằng tên, tuổi thật; có nhu cầu làm thủ tục thay tên, đổi họ.

Tiến trao đổi với Nghĩa để làm được thì phải nhờ Công an xã nào đó cấp cho sổ hộ khẩu, xác nhận tờ khai Căn cước, hộ chiếu; xác nhận tờ khai Căn cước, giấy khai sinh, giấy kết hôn giả. Sau khi có các giấy tờ trên, thủ tục làm VISA để xuất cảnh thì Tiến sẽ lo. Quá trình trao đổi, Tiến thỏa thuận sẽ trả cho Nghĩa mỗi trường hợp 6 triệu đồng.

Nhận thấy có thể kiếm chác, Nghĩa đã nhờ Nguyễn Hùng Thắng, nguyên là cán bộ tư pháp xã Gia Lương cùng thực hiện hành vi phạm tội. Từ tháng 4-2018 đến tháng 2-2018, Nguyễn Xuân Nghĩa đã nhờ Thắng làm thủ tục xin cấp Căn cước cho 3 trường hợp là Nguyễn Thị Hải, Đặng Thị Liên và Vũ Thị La.

Trong đó, Nguyễn Xuân Tiến đã trực tiếp viết vào phần kê khai thông tin trên tờ khai Căn cước, giấy khai sinh mang tên Nguyễn Thị Hải, Vũ Thị La. Nghĩa sau đó đã thông qua Nguyễn Hùng Thắng làm thủ tục xin cấp Căn cước cho 8 người không phải là người địa phương, trong đó có 3 trường hợp trên.

Quá trình điều tra, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Hải Dương xác định: Từ tháng 12-2016 đến tháng 10-2017, Nguyễn Hùng Thắng đã cung cấp thông tin giả mang tên Nguyễn Thị Nữ, Trần Thị Mận, Đoàn Thị Loan, Đoàn Thị Lơ để Nguyễn Xuân Thái, Trưởng Công an xã Gia Lương làm, cấp tờ khai Căn cước giả cho 4 người không phải là người thuộc xã Gia Lương, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương;

Từ tháng 4-2018 đến tháng 2-2019, Thắng đã trực tiếp làm giả tờ khai Căn cước mang tên Đặng Thị Liên, Vũ Thị Hiền, cùng với Nguyễn Xuân Nghĩa làm giả tờ khai Căn cước mang tên Nguyễn Thị Hải, Vũ Thị La cho 4 người không phải người địa phương mang hộ khẩu thường trú tại xã Gia Lương. Từ đó, các đối tượng này đã sử dụng hồ sơ giả để làm thủ tục đề nghị và được cấp Căn cước, hộ chiếu.

Từ tháng 12-2016 đến tháng 10-2017, Nguyễn Xuân Thái trực tiếp làm, cấp 6 tờ khai Căn cước mang tên Nguyễn Thị Xuyên, Nguyễn Văn Cường, Nguyễn Thị Nữ, Đoàn Thị Loan, Trần Thị Mận, Đoàn Thị Lơ với hộ khẩu thường trú tại xã Gia Lương, huyện Gia Lộc, cho 6 công dân không phải người địa phương, từ đó những người này đã sử dụng để làm thủ tục đề nghị và được cấp Căn cước, hộ chiếu.

Quá trình đấu tranh, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Hải Dương đã làm rõ hành vi phạm tội của Lưu Thị Hiền. Tháng 4-2018, Hiền cung cấp ảnh và thuê Nguyễn Xuân Nghĩa làm giả hồ sơ xin cấp Căn cước sau đó làm thủ tục đề nghị và được cấp Căn cước, hộ chiếu mang tên Đặng Thị Liên với hộ khẩu thường trú tại xã Gia Lương.

Sau đó, Hiền đã sử dụng để xuất cảnh sang Cộng hòa Síp từ ngày 6-7-2018, về nước ngày 1-4-2019. Hành vi của Lưu Thị Hiền, Đỗ Thị Hoan đã phạm vào “Tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức và Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” quy định tại khoản 1 Điều 341 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Quá trình điều tra còn xác định hành vi phạm tội của các đối tượng gồm Vi Thị Chiến và Trần Thị Thắm. Các đối tượng này đều có hành vi cung cấp ảnh và thuê người khác làm giả hồ sơ xin cấp Căn cước công dân, sau đó làm thủ tục đề nghị và được cấp Căn cước, hộ chiếu với thông tin giả mang tên Vũ Thị Hiền và Trần Thị Mận với hộ khẩu thường trú tại xã Gia Lương, để xuất cảnh. Hiện tại, Vi Thị Chiến và Trần Thị Thắm chưa về Việt Nam . Cơ quan điều tra đã có Ủy thác tư pháp đề nghị Cộng hòa Síp phối hợp xác minh về 2 trường hợp này.

Căn cứ các tài liệu thu thập, Cơ quan điều tra đã ra Quyết định truy nã đối với Vi Thị Chiến và Trần Thị Thắm; ra Quyết định tách vụ án hình sự, Quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án, Quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can đối với Vi Thị Chiến và Trần Thị Thắm. Đồng thời, ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án, bị can đối với Nguyễn Xuân Nghĩa với lý do sức khỏe…