Cán bộ tuyên giáo phải "cầu thị lắng nghe, chân thành tranh luận và tích cực đấu tranh"

  • 09/01/2017 15:04
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã chỉ đạo như vậy với đội ngũ làm công tác tuyên giáo Thủ đô nói riêng, cả nước nói chung tại hội nghị tổng kết công tác tuyên giáo năm 2016, triển khai công tác năm 2017; tổng kết 10 năm Chỉ thị số 03-CT/TY ngày 17-5-2006 của Thành ủy (khóa XIV), sơ kết 5 năm Chỉ thị số 10-CT/TW ngày 5-12-2011 của Bộ Chính trị (khóa XI), sáng 9-1.

Sáng 9-1, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác tuyên giáo năm 2016, triển khai công tác năm 2017; tổng kết 10 năm Chỉ thị số 03-CT/TY ngày 17-5-2006 của Thành ủy (khóa XIV), sơ kết 5 năm Chỉ thị số 10-CT/TW ngày 5-12-2011 của Bộ Chính trị (khóa XI).

Cán bộ tuyên giáo phải "cầu thị lắng nghe, chân thành tranh luận và tích cực đấu tranh" ảnh 1Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Theo Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong, trong năm qua, ngành tuyên giáo thành phố Hà Nội đã chú trọng đổi mới nội dung, phương thức công tác, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Những thành tựu nổi bật mà ngành tuyên giáo thành phố đã đạt được có thể kể đến là dù khối lượng công việc lớn nhưng chất lượng công tác tham mưu đã được nâng lên và đáp ứng kịp thời.

Năm 2016 cũng là năm đánh dấu công tác phối hợp giữa ngành tuyên giáo với chính quyền cùng cấp và các tỉnh/ thành phố khác cũng đã được nâng lên. Nội dung công tác tuyên giáo đã khá toàn diện, bao trùm được trên tất cả các lĩnh vực. Công tác giáo dục truyền thống, đặc biệt là giáo dục truyền thống lịch sử cách mạng cho thế hệ trẻ đã rất được quan tâm và triển khai có hiệu quả…

Dù vậy, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cũng chỉ rõ, năm qua, công tác tham mưu cho cấp ủy các lãnh đạo, chỉ đạo công tác tư tưởng chính trị, trong xử lý nhiều vấn đề nóng, nổi cộm vẫn có lúc, có việc chưa chủ động, chưa kịp thời, hiệu quả chưa cao. Lực lượng đấu tranh phòng, chống “diễn biến hòa bình” còn mỏng, đặc biệt, công tácđấu tranh phản bác thông tin xấu, độc trên internet, mạng xã hội còn nhiều khó khăn, quản lý mạng xã hội còn nhiều lúng túng…

Đến dự và phát biểu tại hội nghị, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đánh giá cao những kết quả mà ngành tuyên giáo thành phố Hà Nội đã đạt được trong năm vừa qua, nhất là đã góp phần ổn định tình hình, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn trong một năm diễn ra rất nhiều sự kiện trọng đại cũng như nhiều vấn đề, vụ việc nổi cộm, bức xúc.

Bên cạnh đó, đồng chí Võ Văn Thưởng cũng chỉ ra một số hạn chế mà “nếu cố gắng khắc phục được, làm tốt hơn thì hiệu quả công tác tuyên giáo của Thủ đô chắc chắn còn tốt hơn nhiều”. Từ đó, để làm tốt hơn nhiệm vụ trong năm 2017, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đề nghị ngành tuyên giáo Hà Nội cần phát huy tối đa các kết quả đã đạt được, đồng thời nhấn mạnh thêm 4 điểm quan trọng.

Đầu tiên, ngành tuyên giáo Hà Nội cần nhận thức sâu sắc vai trò của ngành tuyên giáo trong thời kỳ mới, xác định rõ vai trò của tuyên giáo Thủ đô là cực kỳ quan trọng trong hệ thống tuyên giáo cả nước. Vì thế, cần chủ động, đi trước trong dự báo, tham mưu, phối hợp tuyên truyền định hướng và giải quyết các vấn đề quan trọng, nổi cộm, bức xúc của xã hội.

Thứ hai, với lợi thế là nơi hội tụ tinh hoa của đất nước, ngành tuyên giáo Thủ đô phải đi tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu lý luận, nghiên cứu chuyên sâu, vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác – Lê Nin, tư tưởng Hồ Chí Minh trong giai đoạn mới.

Từ đó xây dựng không khí dân chủ, cởi mở, giải đáp có căn cứ khoa học trên các mặt của đời sống xã hội gắn với bồi dưỡng, nâng cao trình độ của đội ngũ cán bộ đảng viên; cung cấp các thông tin mang tính lý luận, khoa học để đấu tranh phản bác, chống phá các luận điệu xuyên tạc, chống phá của các thế lực thù địch.

Mặt khác, Hà Nội là nhịp cầu nối của Việt Nam với thế giới, vì thế công tác tuyên giáo cũng phải tuyên truyền, làm tốt nhiệm vụ này, xây dựng Thủ đô giàu đẹp văn minh, đổi mới và quảng bá hình ảnh Thủ đô với cả nước cũng như thế giới; để cả nước và thế giới thấy hình ảnh Thủ đô yên bình, giàu đẹp và uy tín, thân thiện, xứng đáng để hợp tác, đầu tư, kết nối.

Thứ ba, phải tăng cường công tác quản lý báo chí, đặc biệt là quản lý chặt các thông tin trên báo mạng, mạng xã hội, có phản ứng kịp thời, phù hợp với các thông tin này. “Tôi nghĩ đã đến lúc phải suy nghĩ nghiêm túc về trách nhiệm của cán bộ, đảng viên khi tham gia mạng xã hội. Nếu mỗi cán bộ chúng ta ý thức được, có trách nhiệm phản bác các thông tin sai trái hay đơn giản chỉ là chia sẻ những thông tin hay, những bài báo có giá trị phản ánh đúng thực trạng xã hội thì sẽ góp phần tích cực vào công tác xây dựng xã hội…” – Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phân tích.

Cuối cùng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị, phải đổi mới phương châm, phương thức công tác tuyên giáo. “Đó là phải tăng cường tiếp xúc, cầu thị lắng nghe, chân thành tranh luận và tích cực đấu tranh. Chỉ có như vậy thì cán bộ tuyên giáo mới đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới; tính thuyết phục, sức đấu tranh của công tác tuyên giáo mới được nâng cao” – đồng chí Võ Văn Thưởng chia sẻ.

Cũng tại hội nghị, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu ngành tuyên giáo Thủ đô thời gian tới cần đặc biệt quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ, coi đây là nhiệm vụ đầu tiên và quan trọng nhất.

Cùng đó, phải thường xuyên đổi mới nội dung, phương pháp, cách thức, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao chất lượng và hiệu quả của công tác tuyên truyền; chú trọng công tác tư tưởng, chính trị, trên cơ sở bám sát thực tiễn để tham mưu giúp cấp uỷ nắm bắt tình hình, hướng dẫn dư luận xã hội; phối hợp chặt chẽ với các ngành có liên quan, chủ động đấu tranh có hiệu quả với những quan điểm sai trái, những âm mưu chống phá của các thế lực thù địch…

Tin cùng chuyên mục