“Cần bình tĩnh khi đánh giá độ rủi ro của điện hạt nhân”

(ANTĐ) - Liên tiếp xảy ra những vụ nổ và khả năng rò rỉ phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhật Fukushima số 1 ở Nhật Bản sau thảm họa động đất, sóng thần đã khiến nhiều người quan ngại về vấn đề an toàn hạt nhân.
>>>Việt Nam vẫn an toàn trước sự cố hạt nhân ở Nhật BảnGặp những công dân Việt Nam trở về từ Nhật Bản/ Thế giới để tang các nạn nhân  đất - sóng thần Nhật Bản/ Di tản lao động Việt Nam khỏi vùng nguy hiểm

Giám đốc Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) Nobuo Tanaka:

“Cần bình tĩnh khi đánh giá độ rủi ro của điện hạt nhân”

(ANTĐ) - Liên tiếp xảy ra những vụ nổ và khả năng rò rỉ phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhật Fukushima số 1 ở Nhật Bản sau thảm họa động đất, sóng thần đã khiến nhiều người quan ngại về vấn đề an toàn hạt nhân.
>>>Việt Nam vẫn an toàn trước sự cố hạt nhân ở Nhật BảnGặp những công dân Việt Nam trở về từ Nhật Bản/ Thế giới để tang các nạn nhân  đất - sóng thần Nhật Bản/ Di tản lao động Việt Nam khỏi vùng nguy hiểm

Kiểm tra phóng xạ sau sự cố ở nhà máy điện hạt nhân Nhật Bản.
Kiểm tra phóng xạ sau sự cố ở nhà máy điện hạt nhân Nhật Bản.

Trước tình hình này, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 15-3 đã kêu gọi các nước bình tĩnh trong việc đánh giá về độ rủi ro của điện hạt nhân sau sự cố tại nhà máy điện hạt nhân ở Nhật Bản.

Nguồn năng lượng sạch

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Oslo, Na Uy, Giám đốc IEA  -ông Nobuo Tanaka cho biết sau sự cố nhà máy điện hạt nhân ở Nhật Bản, cộng đồng quốc tế ngày càng lo ngại về độ an toàn của điện hạt nhân mà quên đi vai trò quan trọng của nguồn năng lượng này. “Tôi nhận thấy rằng, có nhiều quan ngại về năng lượng hạt nhân, tuy nhiên, theo tôi, các chính phủ và người dân nên kiên nhẫn chờ cho đến khi thu thập đủ thông tin để đưa ra đánh giá đầy đủ và từ đó có thể rút ra các bài học trong việc sử dụng điện hạt nhân”.

Ông Tanaka nhấn mạnh: “Nếu quá lo lắng về vấn đề an toàn của năng lượng hạt nhân mà các nước dừng các dự án điện hạt nhân thì sẽ gây tổn thất lớn tới nỗ lực giảm khí thải carbon cũng như nỗ lực nhằm ngăn chặn hiện tượng ấm lên toàn cầu. Thế giới không thể đạt mục tiêu cắt giảm khí thải carbon nếu không dựa vào nguồn năng lượng này”.

Theo IEA, thực tế cho thấy, năng lượng hạt nhân hầu như không thải ra khí gây hiệu ứng nhà kính và nguồn năng lượng này chiếm 13,5% sản lượng điện trên toàn thế giới năm 2008. Ngày càng có nhiều nước xem xét sử dụng điện hạt nhân như một nguồn năng lượng sạch thay thế các nguồn nhiêu liệu hóa thạch.

Trước yêu cầu của các nước thành viên về việc đảm bảo an toàn hạt nhân,  Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí kiểm tra độ an toàn của tất cả 143 lò phản ứng hạt nhân hoạt động tại 14 quốc gia thành viên. Quyết định trên được đưa ra trong cuộc họp khẩn cấp các bộ trưởng năng lượng của 27 quốc gia thành viên ngày 15-3. Một số lò phản ứng trong khu vực EU có kết cấu tương tự như các lò phản ứng của nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 của Nhật Bản.

Đóng cửa nhà máy cũ để kiểm tra

Chính phủ Đức hôm 14-3 quyết định đóng cửa 7 nhà máy điện hạt nhân thế

Hiện trên thế giới có 442 lò phản ứng hạt nhân đang hoạt động, trong đó có rất nhiều lò nằm bên bờ biển và 65 lò đang được xây dựng.

hệ cũ vận hành trước năm 1980 ở nước này trong 3 tháng. Dự kiến các chuyên gia sẽ tiến hành kiểm tra độ an toàn của các nhà máy điện hạt nhân ở nước này trước khi đưa ra quyết định tiếp theo vào tháng 6 tới.

Hai nhà máy sẽ ngay lập tức bị ngừng hoạt động là Neckarwestheim 1 - vận hành từ năm 1976 và Biblis A vận hành từ năm 1975. Người dân sống trong khu vực gần nhà máy đã bày tỏ sự ủng hộ đối với quyết định này. "Chúng tôi cảm thấy hơi sợ khi phải sống gần nhà máy. Nhà máy này đã hoạt động 35 năm rồi. Mọi người đều nhất trí với quyết định đóng cửa nhà máy. Chúng ta vẫn còn nhiều giải pháp năng lượng khác như điện mặt trời, năng lượng gió" - một người dân sống gần nhà máy nói.

Tại Pháp, Chính phủ cũng cho biết sẽ phải tạm đóng cửa nhiều nhà máy hạt nhân đã được xây dựng từ cách đây hơn 30 năm để kiểm tra. Tổng thống Pháp Sarkozy mặc dù đánh giá cao mức độ an toàn của các lò phản ứng hạt nhân ở nước này, nhưng ông cho rằng mặc dù nguy cơ động đất ở Pháp ít hơn so với Nhật Bản, song vẫn không thể tránh khỏi thiên tai, do vậy, mọi sự cố cần được thông báo và xử lý kịp thời.

Trong khi đó, một số quốc gia khác như Italia, Chính phủ nước này cho biết vẫn quyết tâm theo đuổi kế hoạch phát triển điện hạt nhân với mục tiêu trong tương lai, điện hạt nhân sẽ cung cấp 1/4 sản lượng điện của cả nước. Ba Lan, Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết rất coi trọng việc đa dạng hóa các nguồn năng lượng trong đó có năng lượng hạt nhân và quyết tâm thực hiện chương trình phát triển điện hạt nhân.

Tuy nhiên, những nước này cũng là nước có nguy cao đối với thảm họa thiên nhiên, nên yếu tố an toàn phải được đặt lên hàng đầu trong việc xem xét xây dựng các nhà máy điện hạt nhân tương lai.

Nguyễn Hà

(Theo Reuters, CNA)