Campuchia bắt giữ 10 kẻ tình nghi thành lập quân đội chống chính phủ

ANTĐ - Cảnh sát Hoàng gia Campuchia đã bắt giữ 10 kẻ tình nghi đang có kế hoạch thành lập các lực lượng vũ trang bất hợp pháp để chống lại chính phủ của Thủ tướng Hun Sen.

"Cảnh sát đã tiến hành một chiến dịch và bắt giữ những kẻ tình nghi này vào tối 22-10 và sáng 23-10 tại 2 quận của thủ đô Phnom Penh", phát ngôn viên Cảnh sát quốc gia Kirt Chantharith cho biết trên website hôm 23-10.

Theo ông, những kẻ tình nghi này là thành viên của Mặt trận Giải phóng Quốc gia Khmer (KNLF), một phong trào chống chính phủ ở Campuchia. Trong các cuộc tấn công này, cảnh sát đã thu giữ một số tài liệu làm bằng chứng.

Campuchia bắt giữ 10 kẻ tình nghi thành lập quân đội chống chính phủ ảnh 1

Các thành viên KNLF bị dẫn giải đến một tòa án ở Thủ đô Phnom Penh

Website của Cảnh sát Hoàng gia Campuchia cho biết, Mặt trận Giải phóng Quốc gia Khmer được thành lập vào tháng 12-2012 dưới sự chỉ đạo của Sam Serei và đồng bọn, những người đang sống lưu vong ở Đan Mạch.

Thông tin còn cho biết thêm rằng, nhóm này có âm mưu lật đổ chính phủ Campuchia thông qua việc thành lập các lực lượng vũ trang bất hợp pháp, gửi gián điệp đến các cơ sở quân sự quan trọng, giải truyền đơn chống chính phủ và huấn luyện khủng bố dọc biên giới với Thái Lan.

Hồi tháng 4, một tòa án ở Campuchia đã kết án 13 thành viên của Mặt trận Giải phóng Quốc gia Khmer tội làm phản cũng bằng việc thành lập các lực lượng vũ trang bất hợp pháp và kết án họ từ 5 đến 9 năm tù giam. Tuy nhiên, chỉ có 7 tên bị kết án đang chấp hành án do 6 tên còn lại đã chạy trốn khỏi Campuchia.