Cấm nói tục, chửi bậy trong chung cư: Phải do hội nghị cư dân thông qua

ANTĐ - Như Báo ANTĐ đã đưa tin, từ ngày 2-4, người dân sống tại các khu chung cư sẽ chịu sự điều chỉnh của Thông tư 02/2016/TT-BXD, trong đó, đáng chú ý là quy định về quyền sở hữu và quản lý chỗ để xe. Ngoài ra, tại phụ lục Thông tư còn có mẫu nội quy, quản lý sử dụng nhà chung cư với nhiều hành vi bị nghiêm cấm trong việc sử dụng nhà chung cư, đáng chú ý như nói tục, chửi bậy, phơi quần áo trên lan can…

Cấm nói tục, chửi bậy trong chung cư: Phải do hội nghị cư dân thông qua ảnh 1Nhiều quy định trong Thông tư 02 khiến người dân băn khoăn

Xây dựng nếp sống văn minh trong chung cư

Liên quan đến những hành vi bị nghiêm cấm trong việc sử dụng nhà chung cư, anh Nguyễn Hà Anh - sống tại chung cư Sông Đà, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội cho rằng, sự thiếu ý thức, lối sống tự do, bừa bãi của nhiều hộ dân tại các chung cư thời gian qua đã khiến những khu nhà mới khang trang nhanh chóng xuống cấp. Đó là việc gây ồn quá mức, “tra tấn” hàng xóm bằng đủ loại âm thanh, chiếm dụng thang máy bừa bãi tùy tiện, mở hàng ăn uống, dịch vụ cắt tóc, làm đẹp... ngay tại khu vực hành lang.

Bên cạnh đó, tình trạng nuôi nhốt súc vật, phơi chăn màn, quần áo tại lan can diễn ra khá phổ biến. Nó không chỉ tạo ra hình ảnh lộn xộn, nhếch nhác, gây mất mỹ quan đô thị mà còn ảnh hưởng đến sự an toàn của các hộ dân sống trong đó, làm giảm tuổi thọ công trình. Hiện nay, tại hầu hết chung cư trên địa bàn Hà Nội đều áp dụng một quy chế riêng do hội nghị nhà chung cư thống nhất trên cơ sở đồng thuận. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện, không ít trường hợp đã vi phạm quy chế, song hình thức xử lý chỉ dừng lại ở mức độ nhắc nhở.

Mục đích của Thông tư 02/2016 nhằm lập lại an ninh trật tự, xây dựng nếp sống văn hóa trong các khu nhà cao tầng, biến các khu đô thị thành những khu dân cư văn minh hiện đại, đảm bảo vệ sinh môi trường và an toàn về PCCC…

Cũng theo anh Hà Anh, việc cấm nói tục, chửi bậy trong chung cư được ghi tại phần phụ lục của Thông tư hiện được nhiều người dân quan tâm. “Hành vi này ảnh hưởng trực tiếp đến những hộ gia đình sống tại chung cư nên việc đưa ra chế tài là do người dân trong các tòa nhà tự thỏa thuận, thống nhất trong nội quy chung cư. Phụ lục chỉ mang tính chất gợi ý, tham khảo, không mang tính bắt buộc, còn việc áp dụng như thế nào phụ thuộc vào người dân và Ban Quản trị của từng khu nhà. Căn cứ vào tình hình thực tế, họ sẽ bàn bạc xác định rõ nói tục ở mức độ nào thì bị xử lý, hình thức xử lý, phân công người theo dõi, giám sát vấn đề này” - anh Hà Anh bày tỏ quan điểm.

Cần xem xét lại một số nội dung

Ngoài phụ lục trên, trong Thông tư 02 còn có quy định về quyền sở hữu và quản lý chỗ để xe khiến không ít người dân băn khoăn. Theo đó, nếu nhà chung cư không đủ chỗ để ô tô dành cho mỗi căn hộ thì chủ đầu tư giải quyết bán, cho thuê chỗ để xe trên cơ sở thỏa thuận của những người mua căn hộ với nhau. Những người mua căn hộ không thỏa thuận được thì chủ đầu tư giải quyết theo phương thức bốc thăm để được mua, thuê chỗ để xe.

Về vấn đề này, ông Phạm Ngọc Cương - sống tại chung cư Trung Hòa - Nhân Chính, quận Thanh Xuân cho rằng, chỗ đỗ xe là một hạng mục gắn liền với chung cư giống như thang máy, giá mỗi m2 chung cư đã bao gồm diện tích đỗ xe. Nếu theo quy định này, chủ đầu tư có toàn quyền sử dụng diện tích đỗ xe. Điều này gây bất lợi cho người dân. Bên cạnh đó, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người mua nhà, cơ quan chức năng cần cho phép họ chuyển nhượng, cho thuê chỗ để xe cho người có nhu cầu (thay vì chỉ được chuyển nhượng cho chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư đó hoặc chủ đầu tư như quy định hiện tại).

Theo Luật sư Nguyễn Thị Thu, Đoàn Luật sư Hà Nội, do mỗi chung cư có đặc thù riêng nên những quy định tại phần phụ lục trong Thông tư 02 chỉ mang tính gợi ý. Trên cơ sở này, cộng đồng dân cư trong từng tòa nhà sẽ tự bàn bạc thỏa thuận đề ra nội quy cụ thể. Để việc ban hành các văn bản pháp luật đạt hiệu quả cao, sớm đi vào cuộc sống, các cơ quan có thẩm quyền cần căn cứ vào thực tế, ghi nhận những ý kiến đóng góp của người dân và các ban ngành liên quan, nhằm tạo điều kiện cho cuộc sống của người dân ngày một tốt hơn.

Theo Đại diện Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), cấm nói tục, chửi bậy là một trong những nội dung thuộc nhóm hành vi do hội nghị cư dân nhà chung cư có thể vận dụng để quy định thêm đối với từng nhà chung cư chứ không phải quy định bắt buộc. Do đó, điều này chỉ áp dụng khi được hội nghị cư dân nhà chung cư của tòa nhà đó thông qua. Thực tế đã có một số chung cư ban hành nội quy quản lý sử dụng, trong đó có nội dung cấm đánh, cãi nhau. Hội nghị cư dân nhà chung cư sẽ quyết định cụ thể hình thức và người xử phạt cá nhân vi phạm nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư đó.