Cảm nhận vị ngọt của cuộc sống

  • 23/03/2016 06:16
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài

ANTĐ - Suốt 4 năm đại học, Zoey chỉ lo chơi bời và luôn trong tình trạng nợ môn, thi lại khiến bố mẹ cậu đau đầu, chỉ mong cậu mau chóng tốt nghiệp, đi làm, trưởng thành rồi sẽ tu chí mà trở thành người có ích. Nhưng bố mẹ Zoey đã nhầm, mãi mới lấy được tấm bằng tốt nghiệp, Zoey sung sướng tuyên bố giờ là lúc cậu chỉ tập trung vào hưởng thụ cuộc sống, nếu không tuổi trẻ trôi qua nhanh, không còn thời gian chơi bời.

Chỉ có Zoey là con duy nhất nên bố mẹ cậu mặc dù phiền lòng nhưng cũng không dám làm gì mạnh tay, Zoey biết thế nên càng được thể ăn chơi. Thâu đêm suốt sáng với những cuộc vui chơi, ăn nhậu, nhảy múa và du lịch, Zoey cứ thế tiêu tiền của cha mẹ không thương xót.

Một lần vì say xỉn phá phách, Zoey cùng nhóm bạn bị cảnh sát bắt, bố mẹ cậu phải đến bảo lãnh ra, ông bà bực tức cắt tất cả các khoản tiền chi tiêu của Zoey. Việc này khiến cậu vô cùng bực bội vì không có tiền, cậu không biết đi đâu làm gì, đám bạn ăn chơi cũng xa lánh luôn. Zoey nói với bố mẹ rằng sẽ bỏ nhà ra đi.

Lang thang cả ngày trời đói khát, Zoey mới thấy hối hận về quyết định trong lúc bốc đồng của mình nhưng nếu quay về nhà thì cũng xấu hổ. Đang loay hoay không biết làm gì thì ông lão bán quán nước ven đường vẫy Zoey vào bảo: “Tối đêm lạnh mà cậu cứ lang thang mãi ở đây thế, cậu chưa muốn về nhà sao?”.

Zoey bước vào quán, thấy ông lão phúc hậu liền ngồi xuống kể câu chuyện của mình cho ông nghe, kể xong cậu hỏi ông lão: “Con người ai chả muốn sống cuộc sống vui vẻ sung sướng, chả ai muốn sống cuộc đời buồn chán, khổ sở, phải làm những việc mình không muốn làm, đúng không ông?”.

Ông lão gật đầu và rót chén trà mời Zoey. Cậu vừa uống một ngụm thì liền phun ra, kêu lên: “Trà sao đắng thế hả ông?”, ông lão cười cười đưa Zoey chén khác bảo uống, Zoey uống xong lại bảo: “Cái này thì như nước đường vậy”. Ông lão lắc đầu, nói: “Nước lọc đấy”. Zoey ngạc nhiên: “Sao nước lọc mà ngọt thế hả ông?”.

 Ông lão mỉm cười: “Đó là bởi vì cậu uống vị đắng của trà trước, sau đó mới uống nước lọc nên mới có thể cảm nhận được vị ngọt khác thường đó. Nếu mà cho cậu uống nước lọc trước, thì cậu sẽ không bao giờ cảm nhận được vị ngọt của nó, càng uống sẽ càng cảm thấy không có mùi vị gì hết. Cậu hiểu điều tôi vừa nói chứ”.

Zoey lặng người, cậu tỉnh ngộ, liền cảm ơn ông lão rồi quả quyết quay về nhà.

Theo Moralstories

Tin cùng chuyên mục