Cấm người dân, khách du lịch lên "Đảo Cát" lạ giữa biển Cửa Đại

  • 10/04/2019 11:23
  • 0 bình luận
  • Hải Dương
  • In bài
ANTD.VN -“Đảo Cát” đã xuất hiện từ lâu, tuy nhiên chỉ là những bãi cạn, không nhô lên khỏi mặt nước.

Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai cho biết, ngay khi có thông tin về “Đảo Cát”, Tổng cục Phòng chống thiên tai đã chỉ đạo Chi cục Phòng chống thiên tai Miền Trung và Tây Nguyên phối hợp Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Nam, Đồn Biên phòng Cửa Đại khảo sát thực tế tại “Đảo Cát”. Đoàn công tác đã sử dụng bay Flycam quay chụp tổng thể, đóng cọc để theo dõi diễn biến.

Ngày 5/4, Tổng cục Phòng chống thiên tai đã mời các nhà khoa học hàng đầu trong nước cùng với lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam tiếp tục khảo sát, đánh giá tại hiện trường khu vực biển Cửa Đại.

Cấm người dân, khách du lịch lên "Đảo Cát" lạ giữa biển Cửa Đại ảnh 1

Theo đó, “Đảo Cát” đã xuất hiện từ lâu, tuy nhiên chỉ là những bãi cạn, không nhô lên khỏi mặt nước.

Đến khoảng tháng 2/2018, cồn cát bắt đầu nhô lên trên mặt nước và phát triển lớn dần. Tốc độ bồi nhanh từ tháng 2/2019 (sau Tết Âm lịch Kỷ Hợi) đến nay.

Hiện trạng “Đảo Cát” đangcó tổng diện tích khoảng 15ha; chiều dài (2 điểm xa nhất) 1.043m; chiều rộng lớn nhất 200m; chiều cao trung bình (ước tính) so với mặt nước biển: 2,0m; chiều cao lớn nhất so với mặt nước biển khoảng 3,0m.

Khoảng cách gần nhất với đất liền khoảng 1.396m. Xu thế hiện nay tiếp tục bồi về phía Nam và lấn vào bờ Nam Cửa Đại thuộc khu vực xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên.

Tổng cục Phòng chống thiên tai và tỉnh Quảng Nam đã thống nhất, triển khai ngay các biện pháp đảm bảo an toàn luồng lạch, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện ra vào khu vực Cửa Đại:  Tổ chức cắm biển báo cấm lên khu vực “Đảo Cát”; Thông báo cho các đơn vị lữ hành, các chủ phương tiện tàu thuyền du lịch, chủ các tàu cá về hiện trạng “Đảo Cát” và không tổ chức các hoạt động trên đảo cho đến khi có kết luận chính thức của cơ quan chức năng.

Tổ chức cắm mốc chuẩn, khảo sát, quan trắc một cách bài bản diễn biến của “Đảo Cát” và khu vực xung quanh trong 12 tháng song song với việc thu thập cơ sở dữ liệu từ các cơ quan liên quan của Trung ương và địa phương, mua các ảnh vệ tinh chất lượng cao để có đủ cơ sở khoa học cho các giải pháp đối với “Đảo Cát”.

Tin cùng chuyên mục