Cảm hóa cái xấu

  • 03/08/2016 07:23
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTĐ - Victor là nhân viên mới nhận việc của phòng kinh doanh một công ty lớn về xuất nhập khẩu hàng tiêu dùng. 

Ngày đầu tiên đi làm, Victor rất hồ hởi và nhiệt huyết, vui vẻ hòa đồng với mọi người trong phòng nhưng anh nhận lại được là thái độ khinh khỉnh, dò xét, thờ ơ, lạnh lùng của họ. Thời gian sau đó, càng cố gắng Victor lại càng thấy bị xa cách với mọi người, anh dần thất vọng.

Rồi hàng ngày chứng kiến những vấn đề mâu thuẫn xảy ra giữa những người đồng nghiệp, những người cố tình chơi xấu nhau, những chuyện thị phi… khiến Victor thực sự vô cùng chán nản, bất mãn.

Rồi một sự việc xảy ra, người đồng nghiệp trong phòng gài bẫy Victor khiến cho anh mất hợp đồng với đối tác, bị quản lý khiển trách và cắt thưởng. Sự dồn nén bấy lâu trong người được dịp bung phát ra, Victor tức giận muốn tìm cách ăn miếng trả miếng với người đồng nghiệp nọ.

Victor về nhà nói chuyện với cha mình và hỏi ông cách xử lý để cho anh đồng nghiệp kia một bài học. Cha Victor sau khi nghe con trai kể chuyện, ông khuyên con hãy bình tĩnh để xem xét thật kỹ mọi việc.

Ông nói: “Nếu con muốn trả đũa, muốn làm cho anh ta bị như con bằng những thủ đoạn anh ta đã làm với con thì hoá ra con cũng là loại người xấu như anh ta hay sao? Bản thân con không xấu nhưng khi con đã để những cái xấu luẩn quẩn trong đầu thì con đã đánh đồng mình với những người xấu rồi. Thêm nữa, nếu cứ trả thù nhau thì hận thù  tới bao giờ mới chấm dứt”.

Victor suy nghĩ những lời cha nói và anh đã làm theo cha bảo vì ông nổi tiếng là người mẫu mực. Victor vẫn làm việc và đối xử với người đồng nghiệp kia bình thường, thậm chí còn tận tình giúp đỡ. 

Người đồng nghiệp kia nghĩ Victor khù khờ không biết, liên tiếp lợi dụng anh cho đến một ngày, chính anh ta bị người khác chơi xấu bị mất hết nhà cửa tiền bạc. Victor chính là người giúp đỡ cho anh ta qua cơn hoạn nạn, người đồng nghiệp vừa xấu hổ vừa cảm động, đã thú nhận hết việc xấu mình đã làm với anh và xin anh tha lỗi.

Victor thực sự mừng vì anh đã nghe lời cha, giờ anh mới thực sự hiểu những lời cha nói. Mỗi người cần sống có bản lĩnh, không để cho cái xấu của người khác ảnh hưởng tới mình. Và để cho những hận thù được xoá đi thì con người chỉ có một cách duy nhất là sống thật tốt và cảm hoá cái xấu.

Theo Moralstories

Tin cùng chuyên mục