Cấm đưa thông điệp lên áo… lót

  • 03/03/2014 06:45
  • 0 bình luận
  • Quý Ngọc
  • In bài
ANTĐ -  Các cầu thủ tham dự World Cup 2014 ở Brazil vào mùa hè năm nay sẽ bị cấm đưa bất cứ thông điệp nào lên trang phục thi đấu. 
Cấm đưa thông điệp lên áo… lót ảnh 1
Các cầu thủ từ nay sẽ không còn được đưa bất cứ thông điệp gì lên trang phục thi đấu nữa

Điều luật mới có hiệu lực từ ngày 1-6 quy định các cầu thủ sẽ không được đưa bất cứ thông điệp hay khẩu hiệu nào lên áo mà họ mặc bên trong trang phục thi đấu. Quyết định này được đưa ra trong cuộc họp ban lãnh đạo của Ủy ban Quản lý bóng đá thế giới (IFAB), nơi phê chuẩn hay loại bỏ bất cứ điều luật nào của bóng đá thế giới, ở Zurich, Thụy Sỹ. Những thông điệp hay khẩu hiệu từ lâu đã bị Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) nghiêm cấm, nhưng một số cầu thủ “lách luật” khi đưa thông điệp lên áo lót, thậm chí là trên quần lót để trưng ra mỗi khi ăn mừng bàn thắng. 

Thực tế cho thấy, có nhiều quan điểm về việc cho phép đưa hay không đưa thông điệp trên áo lót của các cầu thủ, bởi đó là cách để một số cầu thủ gửi tin nhắn tưởng nhớ đến người đồng đội đã mất, hoặc những thông điệp không mang tính thương mại như: “Tại sao luôn là tôi!” của tiền đạo Mario Balotelli. Giám đốc điều hành của Liên đoàn bóng đá Wale, Jonathan Ford, nghĩ rằng một lệnh cấm như vậy sẽ quá hà khắc. Quan điểm của Ford là đưa ra lệnh cấm căn cứ trên từng trường hợp (trong đó tập trung vào những hành vi quảng cáo trá hình) và trọng tài sẽ không phạt thẻ đối với các trường hợp như vậy. Lệnh trừng phạt được đưa ra sau khi xem xét “mức độ nghiêm trọng” của các thông điệp. Dù vậy, quan điểm của Ford bị cho là sẽ gây ra thêm các cuộc tranh cãi và khiến cho các nhà quản lý thêm “đau đầu”. Một lệnh cấm sẽ không cho phép bất cứ cơ quan, tổ chức hay cá nhân nào lợi dụng áo lót để quảng cáo hay xâm phạm đến tín ngưỡng, tôn giáo. 

Một trong những chủ đề mà IFAB quan tâm nhất là kế hoạch thử nghiệm hình phạt đuổi khỏi sân theo giới hạn thời gian thay cho phạt thẻ vàng như hiện nay, nhưng cuộc thử nghiệm gần đây tại giải U-16 của UEFA tại St George’s Park cho thấy “dấu hiệu không mấy khả quan”. Trước đó, UEFA cho rằng, đối với các cầu thủ phạm lỗi dẫn đến quả penalty, họ chỉ nên bị cảnh cáo bằng thẻ vàng thay cho bị tước quyền thi đấu như hiện nay, song đề xuất của Liên đoàn bóng đá châu Âu không được IFAB phê chuẩn.

Tin cùng chuyên mục