Cảm biến trên F-35 không thể nhận diện chuẩn xác mối nguy hiểm

  • 13/03/2015 19:55
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -  Chỉ ít ngày sau khi có thông tin rằng F-35 sẽ không thể sử dụng được loại bom đường kính nhỏ SBD II vì sự cố phần mềm điều khiển, một vấn đề mới nằm ở hệ thống cảm biến của mẫu máy bay này lại vừa được phát hiện.

"Các cảm biến điện tử trên F-35 có nhiệm vụ phát hiện ra các mối đe doạ tiềm tàng như tên lửa, máy bay tấn công, đang thường xuyên đánh giá sai mức độ nguy hiểm của vật thể nó dò tìm được và từ đó cảnh báo sai cho phi công", trang Breaking Defense đưa tin.

Cảm biến trên F-35 không thể nhận diện chuẩn xác mối nguy hiểm ảnh 1Chiến đấu cơ tàng hình F-35 của Mỹ 

Ngoài ra, các kĩ sư Mỹ vẫn chưa thể trang bị được cho máy bay một cơ sở dữ liệu về những “mối đe doạ” vào phần mềm cài đặt tại trung tâm điều khiển.

Cơ sở dữ liệu này trên thực tế là thông tin về các loại vũ khí có thể gây nguy hiểm cho máy bay và được tập hợp lại từ nhiều nguồn thông tin tình báo khác nhau.

Nhiều chuyên gia nhận định rằng các cảm biến của F-35 quá nhạy cảm và Mỹ sẽ chỉ kịp hoàn thành cơ sở dữ liệu trên cho tới khi chiếc máy bay đi vào hoạt động.

Chiến đấu cơ F-35 được phát triển thành nhiều phiên bản khác nhau, trong đó F-35B cho lính thuỷ đánh bộ có kế hoạch ra mắt đầu tiên vào mùa hè năm 2015, trong khi phiên bản cho hải quân sẽ ra mắt vào năm 2018.

Chương trình phát triển chiến đấu cơ F-35 đã tiêu tốn tổng cộng 400 tỉ USD và thành chiếc máy bay đắt đỏ nhất trong lịch sử quân sự Mỹ. Tuy nhiên, mẫu máy bay này lại gặp phải rất nhiều vấn đề như việc phần mềm điều khiển súng máy của F-35 sẽ không thể sử dụng cho tới năm 2019.

Ngoài ra, Lầu Năm Góc cũng đã từng phải ban bố lệnh ngừng bay thử F-35 nhiều lần do gặp vấn đề với động cơ do Pratt & Whitney sản xuất và mặc dù mang danh nghĩa là máy bay tàng hình nhưng nó vẫn dễ dàng bị phát hiện bởi các radar hiện đại. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục