“Cải tổ” trọng tài V-League

  • 29/03/2014 06:58
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTĐ - Giới trọng tài Việt đang đứng trước những biến động lớn sau tuyên bố mạnh tay chấn chỉnh từ lãnh đạo VFF khóa mới. Cuộc cải cách trọng tài sẽ bắt đầu từ thượng tầng, với việc bầu trưởng ban mới ngày 31-3 tới.
“Cải tổ” trọng tài V-League ảnh 1
Trọng tài V-League sẽ bị VFF “cho vào tầm ngắm”

Ngày trúng cử Chủ tịch VFF, ông Lê Hùng Dũng cho biết việc ông muốn làm đầu tiên là họp Ban Chấp hành và chấn chỉnh công tác trọng tài. “Ban Trọng tài sẽ cải tổ rất mạnh trong một hai tuần tới để góp phần trả lại sự trong sáng, cao thượng cho bóng đá. Ban Chấp hành và Thường trực soi rất kỹ. Nếu có hiện tượng gì có thể làm ảnh hưởng kết quả trận đấu, khiến người hâm mộ phản ứng, chúng tôi sẽ xử lý ngay”, ông Dũng tuyên bố. Phát biểu đầy cương quyết của người đứng đầu VFF dự báo sẽ mở ra một cuộc cải cách mới trong giới “áo đen”, nơi vẫn bị xem như vấn nạn của bóng đá Việt.

Có một thực tế đáng buồn là ở V-League, sự tôn trọng dành cho trọng tài không cao. Người ta có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh một thành viên vô danh của CLB nào đó, lao vào sân, chỉ mặt chửi bới trọng tài hoặc ngay chuyện cầu thủ dọa giết trọng tài cũng không hiếm. Bản thân những người trong cuộc cũng tỏ ra ngao ngán trước thực trạng đáng buồn của các đồng nghiệp, đàn em. Cựu còi vàng Dương Văn Hiền tâm sự: “Nhiều lúc thấy xấu hổ vì đi đâu làm nhiệm vụ cũng nghe người ta kêu than về trọng tài. Có lần gặp đại diện phụ trách trọng tài châu Á, ông này nhắc đến trọng tài Việt Nam đầy ngao ngán, bởi ngay như vấn đề thể lực tối thiểu, trọng tài mình đi thi 5 người thì trượt đến 4”.

Lần đầu tiên trong lịch sử BCH VFF có tới 2 ứng viên có chuyên môn, được giới trong nghề tín nhiệm, nể trọng là ông Nguyễn Văn Mùi - nguyên Chủ tịch Hội đồng Trọng tài quốc gia (tiền thân của Ban Trọng tài-PV) và cựu trọng tài FIFA - Còi vàng, Dương Văn Hiền. Đây cũng là ứng viên được Thường trực VFF chọn làm trưởng, phó ban Trọng tài trong cuộc họp BCH ngày 31-3 tới. “Tôi hay anh Mùi làm trưởng ban không quan trọng, quan trọng là chúng tôi đều đã bàn bạc và thống nhất, phải làm sao để cải thiện hình ảnh trọng tài Việt Nam, không chỉ với người hâm mộ trong nước mà cả với các đồng nghiệp quốc tế nữa”, cựu còi vàng Dương Văn Hiền chia sẻ.

Ông Nguyễn Hồng Thanh - TGĐ CLB SLNA, ủy viên BCH VFF: Trọng tài phải trau dồi cả chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp

Trọng tài V-League hiện vẫn còn nhiều người yếu chuyên môn. Khi có năng lực, chuyên môn tốt rồi thì sẽ hạn chế sai sót và cứ bắt đúng, bắt chuẩn thì chẳng sợ ai chê trách cả. Có một thực tế đáng buồn là trọng tài Việt bắt giải quốc tế tốt, nhưng về V-League lại rất kém, đa phần vì áp lực hoặc những tác động khác. Tôi nghĩ, trọng tài cũng nên ý thức mình là quan chức VFF, ngoài đời, đi đâu làm gì phải chuẩn mực, xứng với vị thế người cầm cân nảy mực giải đấu lớn nhất Việt Nam. Cái này đòi hỏi sự trau dồi cả lối sống và đạo đức nghề nghiệp. 

Tin cùng chuyên mục