Cải tạo chợ Cầu (Ứng Hòa): Vì môi trường kinh doanh an toàn của người dân

  • 23/04/2019 15:28
  • 0 bình luận
  • Nhóm PV
  • In bài
ANTD.VN - Theo UBND huyện Ứng Hòa (Hà Nội), chợ Cầu (Ứng Hòa) tồn tại từ những năm 1990, đến nay đã xuống cấp, lụp xụp với những gian hàng có mái tôn, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn và cháy nổ.

Xuống cấp, đối diện nguy cơ cháy nổ

Theo UBND huyện Ứng Hòa, chợ Cầu trên địa bàn có quy mô khá lớn, khoảng 300 hộ đang kinh doanh. Tuy đã hoạt động mấy chục năm qua nhưng chợ chưa một lần được tu sửa dẫn đến tình trạng xuống cấp, mất an toàn và đối diện nguy cơ cháy nổ.

Thông tin từ Phòng Kinh tế - UBND huyện Ứng Hòa, chợ Cầu được xây dựng bán kiên cố trên diện tích 9.637,4m2, chia thành 3 dãy. Dãy ki ốt gồm có 30 gian hàng, dãy nhà tôn được bố trí thành 37 gian hàng và dãy lều lán được bố trí thành 159 vị trí bán hàng. Hiện nay, nhiều hạng mục như: hệ thống thoát nước, cấp điện, phòng cháy, chữa cháy, khu vệ sinh công cộng, tập kết rác thải… đã xuống cấp nghiêm trọng.

Đặc biệt, công tác bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy tại đây đang gặp rất nhiều khó khăn vì trong khuôn viên chợ chưa có bể nước, nguồn nước phục vụ phòng cháy, chữa cháy…  trong khi hệ thống điện đã cũ, dễ gây quá tải, chập điện.

Cải tạo chợ Cầu (Ứng Hòa): Vì môi trường kinh doanh an toàn của người dân ảnh 1

Phương án cải tạo chợ Cầu được UBND huyện Ứng Hòa công khai niêm yết tại khu vực trước cổng chợ

Thực tế, ngày 23-12-2018, tại ki ốt kinh doanh giày dép của gia đình ông Nguyễn Cao Long trong chợ đã xảy ra cháy do chập điện tại tủ lạnh. Dù vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã cho thấy nguy cơ cao về cháy nổ có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Ngoài ra, chợ Cầu chưa đủ điều kiện để xếp hạng loại hình chợ. Vì vậy, muốn chợ Cầu được xếp hạng và tồn tại, thị trấn Vân Đình phải hoàn chỉnh hệ thống phòng cháy, chữa cháy và các tiêu chuẩn kỹ thuật khác...

Từ năm 2013, thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, UBND huyện Ứng Hòa đã bắt tay triển khai việc cải tạo, nâng cấp chợ nhằm đảm bảo an toàn về phòng cháy, chữa cháy, giao thông... Trong quá trình triển khai, ngày 12/1/2017, UBND huyện Ứng Hòa đã chủ trì cùng các cơ quan liên quan gặp gỡ, đối thoại  với các hộ kinh doanh tại chợ Cầu.

UBND huyện cho biết, qua đó, đã thống nhất chủ trương, sẽ giải tỏa toàn bộ các hộ kinh doanh vi phạm hành lang ATGT, hành lang đê điều, công trình thủy lợi để tiến hành các hạng mục: xây nhà vệ sinh, bãi đỗ xe, di dời bãi rác, đảm bảo phòng cháy, chữa cháy... Sau đó, sẽ xây dựng phương án sắp xếp ngành hàng, thu phí và thực hiện quản lý chợ theo quy định của Nhà nước. UBND huyện Ứng Hòa cũng đã giao UBND thị trấn Vân Đình triển khai các bước khảo sát, thiết kế bảo đảm mục tiêu sắp xếp chợ theo hướng thuận lợi cho công tác phòng cháy, chữa cháy, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm...

UBND thị trấn Vân Đình đã phân kỳ dự án cải tạo chợ Cầu thành 3 giai đoạn với nguồn vốn ngân sách. Trong giai đoạn 1, dự kiến giải tỏa toàn bộ số nhà tạm lấn chiếm, ki ốt dọc bờ kênh Tân Phương; xây dựng tường rào; khu vệ sinh… Theo đó, tổng cộng số hộ lấn chiếm vi phạm hành lang ATGT, đê điều, thủy lợi theo UBND huyện Ứng Hòa là 62 hộ. Trong đó, có 29 hộ vi phạm hành lang đê điều; 27 hộ vi phạm đất đai và hành lang bảo vệ công trình thủy lợi; 6 hộ vi phạm hành lang giao thông.

Hai phương án triển khai

Sau khi hoàn thành các bước trên, UBND thị trấn Vân Đình đã nhiều lần mời các hộ kinh doanh ở chợ Cầu đóng góp ý kiến về phương án cải tạo, sửa chữa chợ Cầu… Một số ý kiến của các hộ kinh doanh đề nghị thu hẹp chiều rộng đường kênh Tân Phương, xây tường bao có ô thoáng, làm mới cầu chợ để bố trí thêm 27 gian hàng… đã được UBND thị trấn tiếp thu, báo cáo UBND huyện Ứng Hòa cho phép điều chỉnh.

Ông Nguyễn Chí Viễn, Phó Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa khẳng định, huyện và thị trấn Vân Đình rất cầu thị và đã tiếp thu các ý kiến đóng góp hợp lý của các hộ kinh doanh tại đây. Cùng với đó, dự án cải tạo, nâng cấp chợ Cầu đã được huyện công khai tới các hộ. “Đến thời điểm này, có thể khẳng định, quá trình nghiên cứu lập dự án cải tạo chợ Cầu đều đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định. Dự án này triển khai vì lời ích chung, đặc biệt là tạo môi trường kinh doanh an toàn cho các hộ kinh doanh trong chợ”- ông Viễn khẳng định.

Hiện nay, UBND huyện Ứng Hòa đưa ra hai phương án để cải tạo, nâng cấp chợ Cầu. Trong đó, phương án 1 sẽ giải tỏa 9/62 trường hợp vi phạm đất đai, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi để xây dựng nhà vệ sinh phục vụ bà con trong chợ và xây thêm cầu chợ, bố trí cho 27 hộ có nhu cầu kinh doanh tại chợ (hiện đang vi phạm) vào kinh doanh tại đó. Còn lại 35 hộ vi phạm, nếu có nhu cầu, huyện sẽ bố trí xen kẽ tại chợ Cầu hoặc chợ Trung tâm thương mại thị trấn Vân Đình.

Sau khi bố trí 62 hộ kinh doanh xong, UBND huyện sẽ tổ chức cưỡng chế toàn bộ các vi phạm hành lang đê điều, vi phạm đất đai và hành lang bảo vệ công trình thủy lợi… để thực hiện hoàn thiện dự án cải tạo, sửa chữa chợ cầu theo kế hoạch.

Theo phương án 2, huyện Ứng Hòa kiến nghị cho phép cưỡng chế giải tỏa toàn bộ các vi phạm để thực hiện dự án cải tạo chợ. “Huyện đang chờ ý kiến chỉ đạo của cấp có thẩm quyền trước khi triển khai” - ông Nguyễn Chí Viễn nói.

Tin cùng chuyên mục