Cái chết bí ẩn của một Hoa hậu nhỏ tuổi

ANTD.VN - Dù 20 năm đã trôi qua, nhưng câu chuyện về cô bé JonBenet Ramsey vẫn luôn thu hút sự chú ý của công chúng và giới truyền thông Mỹ. Đến nay, vụ án mạng này vẫn còn là một bí ẩn chưa có lời giải.

JonBenet từng đoạt giải Hoa hậu một cuộc thi sắc đẹp trẻ em ở Mỹ

Xác chết dưới tầng hầm

Buổi sáng Ngày lễ tặng quà (Boxing Day) năm 1996, bà Patsy Ramsey bước xuống cầu thang ngôi nhà ở Boulder, bang Colorado (Mỹ) thì bất ngờ phát hiện một tờ giấy đòi 118.000USD tiền chuộc để đổi lấy sự an toàn cho con gái JonBenet, 6 tuổi đang nằm trong tay kẻ bắt cóc.

Không thấy con gái trong phòng ngủ, Patsy liền gọi điện báo cảnh sát. Đến cuối ngày hôm đó, ông John, bố của JonBenet, bàng hoàng phát hiện thi thể của con gái trong tầng hầm ngôi nhà của gia đình. Hai tay của em bị trói, còn miệng bị dán băng dính. Em bị đánh vào đầu và bị siết cổ bằng chiếc dây thừng nhỏ.  

Ảnh chụp gia đình Ramsey hồi năm 1993    

Hai mươi năm sau, vụ án mạng này vẫn còn là một bí ẩn, chưa có lời giải. Nhiều giả thuyết đằng sau vụ sát hại bé gái trên đã được đặt ra. Do thi thể của JonBenet được phát hiện trong nhà, nên vào thời điểm đó, mọi con mắt ngay lập tức đổ dồn về gia đình em.

Thậm chí còn có giả thuyết rằng JonBenet có thể bị lạm dụng tình dục và đây có khả năng là động cơ gây án, tuy nhiên gia đình Ramsey luôn khẳng định họ vô tội. Một giả thuyết khác đó là khám nghiệm cho thấy trong dạ dày của JonBenet có dứa và em được cho là đã ăn loại quả này chỉ một vài giờ trước khi chết. Các thám tử đã phát hiện ra ADN trên một bát dứa ăn dở trong nhà bếp thuộc về Burke, anh trai 9 tuổi của JonBenet.

Tuy nhiên, không có một lời giải thích nào cho lý do tại sao dấu vân tay của Burke đã ở trên bát. James Kolar, một cựu điều tra viên dẫn đầu nhóm điều tra vụ án, sau này đã viết một cuốn sách trong đó ông cho rằng Burke - dù vô tình hay cố ý - phải chịu trách nhiệm cho chấn thương ban đầu ở đầu của em gái mình, và cha hoặc mẹ hoặc cả hai người đã dàn dựng hiện trường vụ án để bảo vệ anh ta. 

Anh trai nạn nhân lần đầu lên tiếng

Tuy nhiên, những nghi vấn về họ chính thức được xóa tan vào năm 2008 sau khi cơ quan điều tra làm rõ một mẫu ADN được lấy từ quần áo của nạn nhân. Bằng chứng ADN thu được tại hiện trường vụ án cho thấy hung thủ là một nam giới không quen biết với gia đình. Điều này củng cố cho giả thuyết rằng có kẻ đã đột nhập vào ngôi nhà và sát hại JonBenet. Vào thời điểm xảy ra án mạng, JonBenet là Hoa hậu trong một cuộc thi sắc đẹp trẻ em ở Mỹ nên có thể đã thu hút sự chú ý của một kẻ ấu dâm. 

Đến tháng 2-2009, Sở cảnh sát Boulder mở lại cuộc điều tra vụ án. Khi đó, bà Patsy Ramsey đã qua đời ở tuổi 49 vào năm 2006 vì bệnh ung thư buồng trứng còn ông John Bennett Ramsey đi bước nữa.  

Người duy nhất bị bắt giữ trong cái chết của JonBenet là John Mark Karr, 41 tuổi, người lúc đầu thừa nhận sát hại em. Tuy nhiên, ông này đã được thả do ADN của ông không phù hợp với ADN được tìm thấy tại hiện trường. 

Dù 20 năm đã trôi qua, nhưng câu chuyện về JonBenet tiếp tục thu hút sự chú ý của công chúng và giới truyền thông Mỹ. Tối 12-9 vừa qua, trong một cuộc trả lời phỏng trên truyền hình, Burke đã lần đầu tiên lên tiếng về cái chết bí ẩn của em gái ở nhà riêng.

“Suốt một thời gian dài, truyền thông làm cuộc sống của chúng tôi phát điên. Họ bám theo chúng tôi khắp nơi. Đối với một đứa trẻ, đó thực sự là cơn ác mộng. Vì thế, tôi có ác cảm với bất kỳ loại truyền thông xã hội nào và trở thành người kín tiếng. Còn tại sao bây giờ tôi lại nói ra, vì sự việc đã qua 20 năm rồi, và vẫn còn rất nhiều người chú ý tới nó”, Burke, hiện đã 29 tuổi, cho biết.

Burke nói rằng, trong đêm cô bé bị sát hại, anh không nghe thấy bất kỳ âm thanh nào, đồng thời khẳng định anh không bao giờ tấn công hay lạm dụng tình dục em gái.