Cải cách hành chính mà làm ào ào cho xong chuyện là thiếu trách nhiệm với dân

  • 21/02/2017 15:54
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - "Cải cách hành chính, rút ngắn thủ tục hành chính phải đi vào từng việc cụ thể, làm sao dân đến phải giải quyết công việc cho dân nhanh nhất để dân đi về thì mới là thực chất, còn cứ ào ào cho xong chuyện là thiếu trách nhiệm với dân”. Đây là chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải tại cuộc làm việc với quận Hà Đông sáng nay, 21-2.

Ông Lê Cường, Bí thư Quận ủy Hà Đông cho biết, dù đã đã tập trung xử lý kiên quyết các trường hợp vi phạm trật tự đô thị gắn với xử lý cán bộ để xảy ra vi phạm bằng các chế tài cụ thể, song vi phạm trật tự xây dựng tại một số khu đô thị trên địa bàn quận này chưa được xử lý triệt để như vi phạm tại tòa chung cư Nam Xa La, tòa nhà SDU 143 Trần Phú… Năm 2016, quận cũng kiểm tra 44 dự án nhà cao tầng, phát hiện có 7 dự án vi phạm trật tự xây dựng, hiện đang phối hợp với các cơ quan liên quan xử lý theo quy định.

Cải cách hành chính mà làm ào ào cho xong chuyện là thiếu trách nhiệm với dân ảnh 1

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi làm việc

Số lượng đơn thư tố cáo, khiếu nại trên địa bàn quận Hà Đông năm 2016 đã giảm so với 2015 song tổng số vụ việc cần giải quyết vẫn rất lớn, riêng số vụ thuộc thẩm quyền giải quyết của quận là 237 vụ. Đặc biệt, hiện trên địa bàn quận còn 12 vụ khiếu kiện phức tạp…

Ông Lê Cường nhấn mạnh, mặc dù quận đã tập trung chỉ đạo giải quyết nhưng vẫn còn một số trường hợp đi khiếu kiện đòi hỏi những quyền lợi không chính đáng, không đúng pháp luật xảy ra tại các khu vực công cộng gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải yêu cầu Hà Đông cần căn cứ vào những tồn tại, hạn chế đã được nhận diện, từ đó đề ra nhiệm vụ và giải pháp phù hợp. Trong đó, cần chú trọng hơn nữa đến công tác xây dựng Đảng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ. Đặc biệt, phải tiếp tục nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, giải quyết dứt điểm các vụ việc tồn đọng.

“Dù đã có nhiều cố gắng nhưng vi phạm, khiếu kiện về trật tự xây dựng, đất đai trên địa bàn còn nhiều. Chính quyền cùng cơ quan đoàn thể các cấp phải nắm bắt kịp thời được khúc mắc của dân, giải quyết kịp thời thì bức xúc mới được giải tỏa, không bùng phát thành những vụ khiếu kiện tố cáo lớn” – Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Về công tác cải cách hành chính, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải lưu ý, quận Hà Đông đã triển khai đồng bộ đến các phường dịch vụ công mức độ 3, 4, đây là kết quả tích cực. “Dù vậy, làm thế nào để tỷ lệ nhân dân sử dụng nhiều, sử dụng được mới quan trọng. Cải cách hành chính, rút ngắn thủ tục hành chính phải đi vào từng việc cụ thể, làm sao dân đến phải giải quyết công việc cho dân nhanh nhất để dân đi về thì mới là làm thực chất, còn cứ ào ào cho xong chuyện thì là thiếu trách nhiệm với dân” – Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Với 12 đề xuất, kiến nghị mà quận Hà Đông đưa ra tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải giao cho các sở, ban, ngành của thành phố tiếp tục phối hợp chặt chẽ với địa phương để tháo gỡ, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra.

Tin cùng chuyên mục