Cải cách hành chính: Cán bộ phải thế!

  • 29/05/2021 14:50
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tăng Tiến (Quận Ba Đình – Hà Nội)
  • In bài
ANTD.VN - Tôi xin kể trải qua “đoạn trường” thủ tục hành chính để “chọc thủng” vòng vây quan liêu, bao cấp về chế độ hưu trí.

Năm 1972 tôi xung phong đi bộ đội khi đang học lớp 9 tại Hà Nội.

Năm 1973 “đi B” sang cả Lào chiến đấu, lúc ra quân thuộc sư đoàn 308B. Thời đó, sau năm 1975 bộ đội phục viên nhiều, ai về quê có ruộng vườn còn đỡ, tôi và nhiều đồng ngũ ở thành phố không dễ kiếm việc làm, dù việc gì cũng được, miễn là có hộ khẩu và sổ gạo. Tôi không kiếm được việc làm rồi xê dịch vào Thành phố Hồ Chí Minh làm hợp đồng tại bệnh viện Chợ Rẫy từ năm 1989 đến năm 1991. Nút thắt làm đứt đoạn quá trình công tác của tôi là ở giai đoạn này. Bởi vì ở miền Bắc gọi là làm hợp đồng, ở thành phố Hồ Chí Minh kêu là làm công nhật. Tôi đi lại xin xỏ đủ kiểu xin chứng nhận hợp đồng nhưng không được.

Cải cách hành chính: Cán bộ phải thế! ảnh 1

Ông Hoàng Tăng Tiến trong niềm vui được nhận sổ hưu

Ở nhà, vợ con phát chán, bảo rằng:

- Nào là xung phong đi chiến đấu, nào là về hưu tay trắng chẳng được đồng lương còm nào.

Nghĩ mà thấy tủi. Nhưng tôi không hết hy vọng vì hiểu cái mớ bùng nhùng chính sách, chế độ, nghị định vân vân và .vv... Văn bản xếp cao ngang đầu, cái nọ chồng cheó lên cái kia, chưa kể cán bộ to hay nhỏ, còn bao nhiêu việc, ai còn để ý đến cái lá đơn mong manh của tôi. “Họ” hơi đâu mà bới đống tài liệu kia của tôi, giằng kéo móc xích từ Bảo hiểm xã hội, đến Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, các đơn vị tôi đã từng công tác - thực sự là như đi trong sa mạc.

Rồi việc tử tế cũng xuất hiện! Ban đầu là Bảo hiểm xã hội quận Ba Đình – Hà Nội, rồi các bạn ấy (tôi gọi là các cháu là bạn vì họ thấu hiểu nỗi khổ của người già). Rồi đến Sở LĐTB&XH mà bạn tên là Lực - Trưởng phòng, bạn Thắng - cán bộ phòng lao động tiền lương, bạn Cúc - BHXH quận Ba Đình, họ đã bới trong cả tá nghị định, chỉ thị vân vân và vv..

Rồi còn trải qua xác minh cho đầy đủ các giai đoạn công tác của tôi từ khi đi bộ đội, vào thành phố Hồ Chí Minh, ra Hà Nội; còn nhiều cuộc họp lãnh đạo thẩm định, ròng rã từ năm 2016 khi tôi nộp đơn cho đến tháng 4 năm 2021, hồ sơ của tôi đã được các bạn ấy hoàn chỉnh. Và cái kết có hậu: tôi đã được chứng minh có 29 năm công tác liên tục – Được nhận sổ hưu. Không biết còn bao nhiêu trường hợp bị mắc mớ như tôi chưa được giải quyết. Cầu mong cho họ gặp được những cán bộ như tôi đã gặp.

Cải cách hành chính là đây, cán bộ phục vụ nhân dân là đây.

Cảm ơn các bạn!

Cảm ơn Báo An ninh Thủ đô, tờ báo của lực lượng CAND mà tôi yêu quý.

Tin cùng chuyên mục