Cadmium có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú

ANTĐ - Phơi nhiễm cadmium nhiều nhất từ chế độ ăn làm tăng 21% nguy cơ ung thư vú.

Ở phụ nữ sau mãn kinh, phơi nhiễm cadmium từ chế độ ăn có liên quan với tăng nguy cơ ung thư vú.

Cadmium có thể có trong bánh mỳ, ngũ cốc, khoai tây, rau...

Nhóm nghiên cứu đã xem xét 55,987 phụ nữ sau mãn kinh để tìm hiểu xem liệu lượng cadmium trong chế độ ăn có ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư vú không.

Trong thời gian theo dõi trung bình là 12,2 năm, các nhà nghiên cứu đã xác định được 2,112 ca mắc ung thư vú xâm lấn. Trong số đó, 1.626 ca dương tính thụ thể estrogen và 290 ca âm tính thụ thể estrogen.

So với những người có lượng cadmium trong chế độ ăn thấp nhất thì những phụ nữ đã mãn kinh phơi nhiễm cadmium nhiều nhất từ chế độ ăn dễ bị ung thư vú hơn 21%, sau khi hiệu chỉnh các yếu tố gây nhiễu khác. Nguy cơ là 27% ở những phụ nữ gầy hoặc có trọng lượng trung bình.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Cancer Research ngày 15/3.