Cách "xử" mùi cơ thể

  • 24/07/2016 06:42
  • 0 bình luận
  • Trâm Anh
  • In bài
ANTĐ - Mỗi người có một mùi đặc trưng riêng do loại vi khuẩn “cư ngụ” trên cơ thể và mùi sẵn có của mồ hôi (do thức ăn, bệnh tật của con người tạo ra). 

Mùi của mọi người có thể xếp thành thang bậc từ nhẹ đến nặng và thật chẳng dễ chịu nếu cơ thể của bạn “nặng mùi”. Sau đây là một số cách hạn chế mùi hôi cơ thể, đặc biệt trong ngày hè nóng nực. 

Làm sạch vi khuẩn trên da bằng cách tắm rửa thường xuyên, rửa những vùng kín bằng nước sạch và xà phòng diệt khuẩn. Trên thị trường hiện có bán nhiều loại xà phòng có tác dụng diệt khuẩn, khử mùi hôi. Do mùa hè thường đổ nhiều mồ hôi nên nếu bạn vốn “nặng mùi” thì nên tắm rửa ngày 2-3 lần.

Nếu bạn có bệnh ngoài da như mụn nhọt, lở ngứa, vết thương… thì cần khám chữa bệnh theo chỉ dẫn của bác sĩ cho khỏi bệnh để hết mùi hôi do bệnh gây ra. Đối với phụ nữ cần dùng dung dịch vệ sinh rửa vùng kín hàng ngày. Nếu bạn bị viêm nhiễm phụ khoa thì phải đi khám để được chẩn đoán và điều trị đúng, vì chỉ khi nào hết viêm nhiễm thì mới hết mùi hôi.

Quần áo mùa hè nên dùng loại vải cotton giúp thấm mồ hôi tốt và phải thay, giặt quần áo hàng ngày. Không mặc lại quần áo cũ chưa giặt, vì vi khuẩn từ mồ hôi cơ thể thấm vào quần áo sẽ sinh sôi, phát triển, tạo ra mùi hôi rất nặng. 

Sử dụng thuốc chống hôi nách. Các loại lăn khử mùi có thể mua dễ dàng tại các cửa hiệu bán mỹ phẩm hay các nhà thuốc, bạn có thể lựa chọn loại phù hợp với mình, không bị dị ứng. Công thức của các lăn khử mùi thường gồm: chất diệt vi khuẩn, chất làm giảm tiết mồ hôi nách, chất bắt giữ mùi hôi. Các chất này tác dụng với các chất có mùi hôi ở nách, làm giảm mùi hôi cơ thể.

Một số công thức Đông y cũng rất hiệu quả trong việc hạn chế mùi hôi cơ thể. Chẳng hạn, phèn chua tán bột mịn hoặc dùng cả cục phèn chua to xát vào nách, ngày 1 lần, sau 1-2 ngày mùi hôi sẽ biến mất, sau đó tiếp tục duy trì tuần 2 lần. Hoặc có thể lấy nửa quả chanh tươi xát vào hai bên nách, đợi khoảng 5-10 phút thì rửa sạch, làm ngày 1 lần, khi hết mùi hôi thì duy trì tuần 2 lần. Bạn cũng có thể dùng gừng tươi, giã nát, gạn lấy nước bôi vào nách, ngày 1 lần...

Ngoài ra, bạn nên hạn chế ăn các gia vị nặng mùi như hành, tỏi, cà ri, thịt chó, cá có mùi tanh nhiều, không uống nhiều trà, cà phê, rượu bia, thuốc lá… Hạn chế các nguyên nhân gây xúc động, hồi hộp, lo sợ, nóng nảy... đều làm các tuyến mồ hôi hoạt động mạnh. Không nên xức nước hoa nồng nặc vì sẽ phản tác dụng, làm mùi cơ thể trở nên khó chịu hơn.

Tin cùng chuyên mục