Cách thoát hiểm khi ô tô bị nước lũ cuốn trôi

ANTĐ - Trong những ngày mưa lũ vừa qua, liên tiếp các vụ ô tô bị lũ nhấn chìm đã xảy ra và đa số các nạn nhân đều tử vong. Có tới 5 nạn nhân trong chiếc xe Innova chìm trong lũ đã tử vong tại Khe Ang (Nghĩa Đàn, Nghệ An). Ông Nguyễn Tài Dũng, PGĐ Sở Công thương (Nghệ An) khi đi cứu trợ cho người dân vùng lũ cũng tử vong trong chiếc xe bị lũ nhấn chìm… 

Kỹ năng thoát hiểm khi ô tô chìm trong nước là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, qua tiếp xúc với các cơ sở kinh doanh ô tô chúng tôi thấy không có bất kỳ hướng dẫn nào cho người sử dụng xe khi ô tô chìm trong nước, các cơ sở đào tạo lái xe cũng không dạy cách thoát hiểm trong chương trình đào tạo. Tại các bến tàu, xe không có hướng dẫn cách thoát hiểm cho người ngồi trên ô tô, thậm chí rất nhiều người được hỏi đều trả lời không biết cách lấy dụng cụ thoát hiểm trên xe bus, ô tô, tàu hỏa… 

Qua tìm hiểu một số tài liệu, chúng tôi xin giới thiệu bài viết này để cung cấp cho mọi người những kỹ năng cơ bản cần thiết nhất khi ô tô lao xuống nước lũ. 

Bước 1: Cố gắng trấn tĩnh 

Hoảng loạn là điều đương nhiên đối với người ngồi trong xe khi bị lao xuống nước. Tuy nhiên bạn cần hiểu rằng nếu muốn thoát nạn, điều đầu tiên bạn cần làm là phải giữ bình tĩnh. Khi cảm giác được xe đang lao xuống nước cần nhanh chóng bắt chéo hai tay trước ngực, lòng bàn tay phải ôm chặt vai bên trái và ngược lại nhằm tránh tổn thương tay khi va chạm dưới nước. 

Bước 2: Tháo dây an toàn 

Ngay lập tức bằng mọi cách bạn phải giải thoát mình khỏi chiếc dây an toàn hoặc tất cả những vật dụng có thể làm bạn vướng víu như quai ba lô, túi xách, chăn… vì giờ đây nó trở thành vật cản nguy hiểm. Sau khi giải phóng những sự vướng víu cho bản thân, cần phải ngay lập tức giải phóng cho những đứa trẻ đang ngồi trong xe.

Bước 3: Mở cửa sổ 

Bạn nên mở tất cả các cửa sổ ngay sau khi xe hơi gặp nạn. Việc tập trung mở cửa chính của tài xế sẽ mất đi cơ hội cứu sống các nạn nhân ngồi ở các cửa sổ phía sau. Hệ thống điện của xe ô tô có thể hoạt động trong khoảng 3 phút sau khi bị ngâm nước nên các cửa kính vẫn có thể hạ tự động sau khi xe rơi xuống nước. Tuy nhiên, nên mở cửa sổ ngay lập tức khi tai nạn xảy ra. Trong trường hợp những người trên xe quên điều này, họ hãy thử mở cửa bằng hệ thống điều khiển điện tử ngay khi chợt nhớ ra. 

Bước 4: Phá các cửa sổ

Trong trường hợp không thể mở cửa sổ hoặc nó chỉ mở nửa chừng, bạn cần tìm cách phá vỡ các tấm kính để thoát ra ngoài bằng bất cứ thứ gì: búa thoát hiểm, đạp chân… giày cao gót cũng được xem là phương tiện hữu hiệu để phá vỡ cửa kính xe hơi trong trường hợp nguy cấp. Cần tập trung lực vào một điểm để phá vỡ kính, không nên phá kính chắn gió vì nó được thiết kế để chống va đập.

Bước 5: Thoát ra ngoài 

Nếu xe chưa chìm hẳn: Khi phá vỡ được cửa sổ, chúng ta cần hít thở thật sâu và bơi ra ngoài ngay lập tức. Khi thoát khỏi xe, không nên đạp chân bởi nó có thể làm bị thương những người thoát ra phía sau. Bỏ tất cả các đồ đạc, tài sản, không mang theo gì. Tất cả có thể lấy lại khi trục vớt chiếc xe. Nhiều người vì tiếc tài sản, hành lý đã bỏ lỡ cơ hội thoát hiểm.

Nếu xe đã chìm: Khi xe chìm dần dần, nước tràn vào nhưng không khí vẫn còn, vì thế nên hít thở chậm và sâu. Khi xe chìm trong nước hoàn toàn, chúng ta mở cửa chính bằng tay hoặc chìa khóa nếu thiết bị điện tử còn hoạt động. Trong trường hợp cửa kẹt, nạn nhân nên tìm cửa khác hoặc phá vỡ kính cửa sổ để thoát ra.

Bước 6: Bơi lên mặt nước thật nhanh

Khi thoát khỏi xe, nạn nhân nên bơi lên mặt nước càng nhanh càng tốt. Trong trường hợp mất phương hướng, bạn có thể dựa vào ánh sáng hoặc hướng di chuyển của các bóng khí để xác định mặt nước. Trong quá trình bơi lên, nạn nhân cần chú ý tránh các chướng ngại vật. Cần tìm điểm bám víu nếu đang bị thương hoặc kiệt sức và nhanh chóng kêu cứu.