Cách nào cứu ngành chăn nuôi lợn trong bối cảnh giá thịt tiếp tục lao dốc?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Lãnh đạo Sở NN&PTNT các địa phương cho rằng,  giá đầu ra thấp trong khi chi phí chăn nuôi vẫn cao, khiến người chăn nuôi lợn rất khó khăn. Vì vậy, cần sớm có giải pháp cho vấn đề này.

Giá vẫn lao dốc, sức mua kém

Tại Diễn đàn trực tuyến “Kết nối tiêu thụ các nông sản chủ lực phía Nam phục vụ dịp Tết Nguyên đán 2023” do Bộ NN&PTNT tổ chức ngày 1/12, ông Nguyễn Văn Thắng, Phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai, cho biết: Giá lợn đạt chuẩn hiện đang ở mức 53.000 đồng/kg, trong khi lợn quá lứa chỉ còn 48.000 - 49.000 đồng/kg.

Giá đầu ra thấp mà chi phí chăn nuôi vẫn cao, khiến người chăn nuôi rất khó khăn. Vì vậy, cần sớm có giải pháp cho vấn đề này.

Tương tự, ông Lê Thanh Tâm, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Bình Dương thông tin, tổng đàn lợn của tỉnh khoảng 950.000 con. Mỗi ngày, địa phương này có khả năng cung ứng khoảng 7.000 - 8.000 con lợn tại địa bàn và TP.HCM, dù năng lực có thể cung cấp đến 10.000 con. Vì vậy, bài toán đặt ra lúc này ở Bình Dương là làm sao để mở rộng thị trường, tiêu thụ hết số đầu lợn đã đến kỳ xuất chuồng.

Cách nào cứu ngành chăn nuôi lợn trong bối cảnh giá thịt tiếp tục lao dốc? ảnh 1

Giá thịt lợn đã xuống rất thấp nhưng sức tiêu thụ vẫn kém

Giá lợn xuống thấp nhiều tháng trở lại đây, nguyên nhân được cho là do cung nhiều mà cầu thấp. Nhiều nhà máy lớn tại các KCN ở phía Nam đã cho công nhân nghỉ Tết sớm hoặc nghỉ luân phiên, do vậy nhu cầu tiêu thụ thịt lợn cũng giảm mạnh.

Trong khi sức tiêu thụ thịt trong nước giảm thì một lượng không nhỏ thịt đông lạnh vẫn được nhập khẩu về.

Số liệu thống kê từ ngành hải quan cho biết trong quý 3/2022, Việt Nam nhập khẩu gần 192.000 tấn thịt và sản phẩm từ thịt, trị giá gần 418 triệu USD, tăng 4,4% về lượng và tăng 24,4% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021.

Ấn Độ là thị trường cung cấp thịt và sản phẩm từ thịt lớn nhất cho VN với 37.350 tấn, trị giá gần 126 triệu USD, tăng gần 165% về lượng và tăng 180% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021. Nếu tính chung 11 tháng, giá trị nhập khẩu của thịt, phụ phẩm dạng thịt và phụ phẩm ăn được sau giết mổ của động vật ước đạt 1,37 tỷ USD, tăng 5,7%.

Ông Nguyễn Đăng Phú, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ súc sản (Vissan), lý giải: Nhiều năm gần đây, thị trường tết thường sôi động trước 1 - 2 tháng, các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất hàng chế biến, nhờ đó giá tăng dần đến tết.

Nhưng giờ thì người dân cũng ít chuẩn bị tết và chi tiêu cũng hạn chế hơn do kinh tế khó khăn. Thế nên, với hàng thực phẩm chế biến, sức mua chỉ sôi động khoảng 20 ngày trước tết và hàng tươi sống chỉ tăng mạnh vào khoảng 1 tuần trước tết.

Cách nào cứu ngành chăn nuôi lợn trong bối cảnh giá thịt tiếp tục lao dốc? ảnh 2

Nguy cơ sụp đổ ngành chăn nuôi lợn vì khó khăn kéo dài liên tiếp

“Thời gian qua, chúng tôi cũng đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm chế biến đóng hộp sang một số nước như Úc, Mỹ nhưng số lượng chưa nhiều. Còn xuất khẩu thịt lợn trực tiếp thì rất khó vì vướng các quy định về an toàn dịch bệnh.

Việc này phải được công nhận nhau ở cấp Chính phủ”, ông Phú nói và cho biết thêm: “Vấn đề của ngành chăn nuôi Việt Nam hiện nay là cầu thấp trong khi giá thành chăn nuôi vẫn còn cao nên hiệu quả thấp và không bền vững. Giá lợn có thể tăng vào thời điểm cận tết, nhưng tình hình chung ít có cơ hội khởi sắc”.

Nguy cơ sụp đổ ngành chăn nuôi gia súc

TS Nguyễn Xuân Dương, Phó Chủ tịch thường trực Hội Chăn nuôi Việt Nam nhận định: “Hết tháng 11 mà giá lợn không khởi sắc thì trong năm nay khó còn cơ hội phục hồi nữa. Nếu lợn đến lứa, tôi khuyên bà con nên cho xuất chuồng vì neo lại sẽ chịu thiệt hại kép (tốn thêm chi phí duy trì đàn).

Hiện nay, không chỉ có chăn nuôi lợn gặp khó mà cả người chăn nuôi gia súc ăn cỏ (trâu, bò) cũng rất căng thẳng về đầu ra và giá thành. Với các vấn đề của hiện tại là đầu ra hạn chế và giá thành chăn nuôi cao, khó khăn của ngành chăn nuôi lợn có thể vẫn còn tiếp tục kéo dài đến năm 2023 và có thể dẫn đến nguy cơ sụp đổ. Cần có giải pháp cứu ngành chăn nuôi lợn vì ngành này có vốn đầu tư cao và mất nhiều thời gian (1,5 - 2 năm) để tái đàn”.

Ông Dương cho rằng, trước hết, Nhà nước nên kiểm soát nguồn thịt nhập khẩu. Đối với hàng chính ngạch, phải kiểm soát các sản phẩm cận date giá rẻ, chất lượng kém, hàng phụ phế phẩm chăn nuôi.

Bên cạnh đó, cần thông tin đầy đủ và minh bạch về nguồn cung thịt trong nước và cả nhập khẩu để người dân và doanh nghiệp biết và tự cân đối nhằm tránh rơi vào tình trạng cung vượt cầu như hiện nay.