Cách giáo dục con trẻ

ANTĐ - Hana và Francesca ngồi cạnh nhau trong lớp học, cả 2 cô bé đều xinh xắn và đáng yêu. Hana là một cô tiểu thư nhà giàu, còn Francesca thì mồ côi bố từ nhỏ, 2 mẹ con sống rất chật vật. Cả 2 cô bé đều thích ăn kem, nhất là vào mùa hè, khi tan học. Cô bé Hana luôn có tiền để mua ăn, còn Francesca chỉ biết đứng nhìn mà thôi.

Francesca buồn bã về hỏi mẹ khi 2 mẹ con dọn gánh hàng nhỏ của mẹ cô ngoài chợ về rằng sao mẹ không cho cô tiền để mua kem như các bạn khiến mẹ cô bé mắt đỏ hoe. Mẹ cô bé lặng lẽ xay những loại hoa quả bán ế rồi đổ vào khuôn cho vào tủ lạnh và cắm que vào. Hôm sau, khi Francesca về nhà được mẹ đưa cho que kem, cô bé rất sung sướng. Ăn một cái vẫn thòm thèm, Francesca hỏi mẹ còn không, mẹ trả lời chỉ làm được 1 cái, nếu Francesca muốn ăn nữa thì hãy tự làm. Cô bé xị mặt nhưng vì muốn ăn kem nên nhờ mẹ hướng dẫn cách làm, từ đó cô bé tự làm để ăn.

Trường mở lớp dạy múa, Hana hớn hở tham gia, Francesca cũng thích lắm nhưng khi về nhà hỏi xin mẹ tiền học phí, mẹ trả lời: “Mẹ không có tiền nhưng con có thể học cách kiếm tiền rồi sau đó tiết kiệm để học múa”. Ngày hôm sau, hết giờ học, Francesca ra chợ xem mẹ bán hàng. Hoa quả của mẹ cô bé bán cũng giống như những gánh hàng xung quanh nhưng luôn bán hết trước. Cô bé hỏi bí quyết, được mẹ trả lời: “Chẳng có bí quyết gì cả, con chỉ cần bán rẻ hơn người khác một chút, mời họ nếm thử hoặc tặng họ thêm một vài quả”.

Về nhà, Francesca nảy ý định sẽ bán những que kem hoa quả cho các bạn ở trường sau giờ học. Nhờ sự giúp đỡ và tư vấn của mẹ, cùng “bí quyết bán hàng”, Francesca bán những que kem tự làm rẻ hơn so với những hàng kem ở trường. Thỉnh thoảng cô còn tặng các bạn lúc là những quả cherry ngọt lịm, lúc là viên kẹo bọc đường… nên thùng kem của cô bé ngày nào cũng hết. Sau đó, Francesca đủ tiền để tham gia lớp học múa.

Lớn lên, cô bé còn làm thêm nhiều thứ, học phí cũng tự trả. Vào đại học, Francesca còn nhận thầu cả việc giặt là cho các bạn sinh viên trong ký túc xá, dạy thêm cho con các nhà giàu quanh vùng và khi ra trường cô đã trở thành một chủ doanh nghiệp sản xuất với hàng chục công nhân. Giờ đây cô bé nghèo năm nào đã trở thành một chủ doanh nghiệp lớn. Còn Hana sau này, khi cha mẹ bị phá sản, cô chẳng biết làm gì, kết hôn với một người giàu có, sau đó ly hôn và sống bằng trợ cấp sau ly hôn.

Hai đứa trẻ được giáo dục khác nhau, cuộc đời chúng sau này cũng khác nhau. Người xưa có câu: Đợi người cho cá, không bằng tự mình câu cá. Câu nói này thực sự đúng cho các bậc cha mẹ trong việc giáo dục con cái từ khi chúng bắt đầu biết nhận thức. Trong những bước đi đầu đời, hãy dạy cho con cái những thứ chúng có thể dùng cả đời, dạy cho con biết cách tự phục vụ mình và biết mùi vị của sức lao động ngay từ nhỏ, như vậy là bạn đã giúp con có được tương lai tươi sáng.