Các xét nghiệm cần làm để chẩn đoán bệnh đại tràng

  • 23/08/2014 07:23
  • 0 bình luận
  • Thanh Hương
  • In bài
ANTĐ - Những người bị viêm đại tràng mãn tính, khi có các triệu chứng như: đi ngoài ra máu, sốt, chảy máu trực tràng, sút cân, thiếu máu, tiền sử gia đình có người bị ung thư đại tràng… cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa tiêu hóa khám, làm một số xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán các bệnh nguy hiểm như: polyp đại tràng, ung thư đại tràng… 

1. Công thức máu: 

Xét nghiệm công thức máu nhằm hỗ trợ chẩn đoán các bệnh về đại trực tràng. Kết quả kiểm tra sẽ đánh giá số lượng hồng cầu và bạch cầu. Trong đó, số lượng tế bào hồng cầu giúp xác định lượng mất máu qua phân, số lượng tế bào bạch cầu đánh giá tình trạng nhiễm trùng của cơ thể. 

2. Xét nghiệm phân: 

Mục đích là để tìm máu ẩn trong phân hoặc cấy phân tìm vi khuẩn. Máu trong phân có thể cho thấy các bệnh như: ung thư đại tràng hoặc polyp đại tràng hoặc trực tràng. 

3. Nội soi đại tràng sigma hoặc nội soi đại tràng toàn bộ bằng ống mềm:

Trường hợp bệnh nhân có những triệu chứng như: đi ngoài ra máu, đau vùng bụng dưới, tiêu chảy kéo dài… bác sỹ sẽ chỉ định nội soi đại tràng. Đây là kỹ thuật hiện đại, đơn giản, nhanh và quan sát được rõ trong lòng đại tràng. 

Nếu bệnh nhân dưới 35 tuổi, các triệu chứng mới xuất hiện chỉ cần nội soi đại tràng sigma (phần tiếp giáp với trực tràng và hậu môn). Nếu bệnh nhân trên 35 tuổi nên soi đại tràng toàn bộ. 

Sau khi làm các xét nghiệm trên, nếu kết quả bình thường nghĩa là người bệnh chỉ bị viêm đại tràng thông thường thì nên dùng Đông y vì các sản phẩm đông dược có ưu thế là hiệu quả với các bệnh mãn tính, sử dụng an toàn, không gây tác dụng phụ làm phát sinh những bệnh khác. Nguyên tắc điều trị viêm đại tràng theo Đông y là điều trị nguyên nhân gây bệnh theo nguyên lý kháng khuẩn, cầm đi ngoài, kích thích tiêu hóa, kiện tỳ và hành khí. Cơ quan tiêu hóa của người bệnh sẽ khỏe lên, hết đầy bụng, chướng hơi, ăn ngon tiêu hóa tốt, phục hồi niêm mạc đại tràng đã bị tổn thương nên bệnh ổn định lâu dài, không tái phát. 

Sản phẩm Đại tràng Tâm Bình có tác dụng tốt đối với bệnh viêm đại tràng mãn tính vì trong thành phần có Hoàng liên, Mộc hương tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm và cầm đi ngoài. Nhục đậu khấu làm ấm tỳ vị, giảm đau bụng. Bạch truật, Đẳng sâm, Hoài sơn giúp bổ khí kiện tỳ, trong đó Bạch truật giúp kiện tỳ dương, Hoài sơn thiên về kiện tỳ âm làm cho công năng kiện tỳ càng được hài hòa âm - dương. Trần bì, Sa nhân có công năng hành khí, đẩy hơi ra ngoài, trị khó tiêu kèm chướng bụng. Sơn tra, Mạch nha tiêu đạo, kích thích tiêu hóa, giúp người bệnh ăn ngon tiêu hóa tốt. Các vị thuốc trên phối hợp chặt chẽ với nhau trong sản phẩm Đại tràng Tâm Bình giúp trị các bệnh viêm đại tràng cấp và mạn tính, viêm đại tràng co thắt và kiết lỵ với triệu chứng như: rối loạn tiêu hóa, đầy bụng chậm tiêu, đau quặn bụng, đại tiện táo, lỏng thất thường, phân như nước hoặc có nhầy mũi... 

Tin cùng chuyên mục