Các vũ khí Nga khiến Thổ Nhĩ Kì dè chừng nếu căng thẳng leo thang

  • 28/11/2015 08:41
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Thổ Nhĩ Kì đã chiếm vị trí tiêu điểm trên mọi mặt báo trong tuần qua với việc bắn rơi một chiếc Su-24 của Nga, điều có thể tạo ra một cuộc đối đầu quân sự trong tương lai. Chính vì vậy, tạp chí National Interest vừa lập ra một danh sách các loại vũ khí Nga mà Thổ Nhĩ Kì nên dè chừng nếu căng thẳng leo thang.

Tạp chí Mỹ không nhắc đến các loại siêu vũ khí như tên lửa đạn đạo gắn đầu đạn hạt nhân, mà tập trung vào nói tới các loại vũ khí thích hợp cho những chiến dịch ngắn hạn như máy bay ném bom, tàu tuần dương tên lửa hay hệ thống tác chiến điện tử.

Máy bay ném bom Su-34 và tên lửa không đối không AA-12

Máy bay Sukhoi Su-34 của Nga là loại vũ khí đầu tiên. Chiếc phi cơ này mới được đưa vào biên chế từ tháng 3-2014 để thay thế Su-24.
“So với F-16 của Thổ Nhĩ Kì, Su-34 có thể mang được nhiều vũ khí hơn và có thùng nhiên liệu lớn hơn. Nga đang có 80 chiếc Su-34 và khoảng 15 chiếc đang hoạt động tại Syria”, National Interest cho hay.

Các vũ khí Nga khiến Thổ Nhĩ Kì dè chừng nếu căng thẳng leo thang ảnh 1Chiến đấu cơ Su-34

Mỗi chiếc Su-34 có giá khoảng 40 triệu USD, có thể đạt vận tốc tối đa gần 2.000km/h và tầm hoạt động 4.000km. Nó còn trở nên đáng sợ hơn khi được trang bị các tên lửa không đối không AA-10 và AA-12.

So sánh tầm hoạt động của tên lửa trang bị trên F-16 và Su-34. AA-12 có tầm bắn lên tới hơn 100km, trong khi tên lửa AIM-120 của F-16 chỉ có tầm bắn 50km.

Hệ thống tác chiến điện tử từ mặt đất Krasukha-4

Krasukha-4 mới được đưa vào biên chế từ năm 2014. Nó được thiết kế để tấn công vào các radar dưới mặt đất hoặc các vệ tinh hoạt động ở quỹ đạo thấp.

Hệ thống Krasukha-4 có tầm hoạt động khoảng 300km và hiện Nga đang triển khai đến Syria một thiết bị này.

Các vũ khí Nga khiến Thổ Nhĩ Kì dè chừng nếu căng thẳng leo thang ảnh 2Hệ thống tác chiến điện tử từ mặt đất Krasukha-4

“Krasukha-4 có thể làm “mù mắt” máy bay cảnh báo sớm Peace Eagle của Thổ Nhĩ Kì và khiến cho không quân nước này khó hình dung được bức tranh toàn cảnh ở Syria và Địa Trung Hải. Ngoài ra, nó cũng có thể phá hỏng các nỗ lực của đối phương nhằm xác định vị trí và đánh chặn máy bay Nga”, National Interest cho hay.

Tàu tuần dương tên lửa lớp Slava

“Với 16 hệ thống tên lửa chống hạm P-500 Bazalt, 64 ống phóng tên lửa phòng không tầm xa S-300PMU Favorit và 2 bệ phóng tên lửa đất đối không tầm ngắn OSA-M, cũng như radar tìm kiếm và theo dõi 3D, tàu tuần dương lớp Slava như một pháo đài nổi trên mặt nước”, National Interest nhận định.
Các vũ khí Nga khiến Thổ Nhĩ Kì dè chừng nếu căng thẳng leo thang ảnh 3Tàu tuần dương tên lửa lớp Slava

Tuy nhiên, tờ tạp chí Mỹ cũng cho rằng, tàu tuần dương lớp Slava lại có thể bị tấn công bởi tàu ngầm lớp Gur của Thổ Nhĩ Kì, vốn được cho là hoạt động rất yên tĩnh cùng cả khả năng tấn công mạnh mẽ.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục