Các thủy thủ trên tàu dầu Nga bị Ukraine bắt giữ đang trở về Moscow

ANTD.VN -TASS ngày 25-7 dẫn lời Ủy viên Nhân quyền Nga, bà Tatyana Moskalkova cho biết, 10 thủy thủ trên tàu chở dầu của Nga bị Ukraine giam giữ tại Izmail đang trên đường trở về Moscow.

Các thủy thủ trên tàu dầu Nga bị Ukraine bắt giữ đang trở về Moscow ảnh 1

Tàu chở hàng, được cho là tàu Neyma, chắn ngang đường lưu thông qua cầu Kerch với sự yểm trợ của máy bay Nga hồi tháng 11-2018

"Tôi đã trao đổi với Ủy viên Nhân quyền Ukraine Lyudmila Denisova, và bà nói rằng, không ai bắt giữ các thủy thủ. Họ đã lên xe buýt và được đưa đến Cộng hòa Moldova. Từ đó, họ sẽ được đưa đến Moscow trong thời gian sớm nhất", Ủy viên Nhân quyền Nga, bà Tatyana Moskalkova xác nhận, đồng thời cho biết thêm, 10 thủy thủ sẽ mất vài giờ để đến Moldova.

Người phát ngôn của Đại sứ quán Nga tại Kiev cho biết, các thủy thủ được về nhà, nhưng con tàu tiếp tục bị giữ ở cảng Izmail của Ukraine.

Cơ quan An ninh Quốc gia Ukraine (SBU) hôm 25-7 tuyên bố họ đã bắt tàu dầu Nika Spirit của Nga khi con tàu đang vào cảng Izmail ở Biển Đen, phía nam thành phố Odessa của Ukraine, với cáo buộc liên quan đến sự cố giữa hai nước tại Eo biển Kerch hồi tháng 11-2018.

Các sĩ quan biên phòng Ukraine khẳng định, Nika Spirit treo cờ Nga chính là tàu chở dầu Neyma được sử dụng để đóng Eo biển Kerch, chặn lối đi của các tàu Ukraine trong sự cố năm 2018. Một nhóm các nhà điều tra và công tố viên quân sự đã lục soát tàu chở dầu dưới sự cho phép của tòa án, thu giữ các tài liệu. Thủy thủ đoàn trên tàu cũng bị thẩm vấn.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết, họ đang nỗ lực làm rõ sự việc và đưa ra các biện pháp thích hợp.

Moscow trước đó tuyên bố Kiev sẽ phải "chịu hậu quả" nếu công dân Nga bị bắt làm con tin.

Ngày 25-11-2018, ba tàu hải quân Ukraine bị cáo buộc phớt lờ cảnh báo và xâm phạm trái phép lãnh hải Nga. Các lực lượng Nga đã nổ súng bắt ba tàu này cùng 24 thủy thủ.

Các tàu cùng thủy thủ Ukraine hiện vẫn bị giữ ở Nga. Họ bị buộc tội vi phạm biên giới Nga theo Điều 322.3 của Bộ luật Hình sự nước này, và có thể phải đối mặt với án tù 6 năm nếu bị kết tội. 

Ukraine phủ nhận cáo buộc các tàu xâm phạm lãnh hải Nga, và nhiều lần yêu cầu Moscow thả các tàu cùng thủy thủ. 

Vụ bắt tàu dầu nêu trên diễn ra khi hai nước đang bước vào thời điểm quan trọng của cuộc đàm phán thả 24 thủy thủ.