Các nước phản ứng ra sao việc Mỹ kêu gọi xóa bỏ bản quyền vaccine Covid-19?

  • 08/05/2021 13:12
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTD.VN -  Pháp đã theo gương Mỹ kêu gọi tạm thời xóa bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine ngừa Covid-19 trong khi các nước phát triển khác phản đối động thái này.
Các nước phản ứng ra sao việc Mỹ kêu gọi xóa bỏ bản quyền vaccine Covid-19? ảnh 1

Các thành viên trong gia đình thương tiếc 1 nạn nhân qua đời vì Covid-19 tại Thủ đô Kathmandu, Nepal

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mới đây cho biết, ông hoàn toàn ủng hộ việc bỏ bản quyền vaccine. Theo ông, vaccine cần đến được với tất cả người dân trên thế giới.

Đây là sự thay đổi hoàn toàn so với lập trường thận trọng trước đây của ông Macron sau khi Mỹ bày bỏ ủng hộ việc bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine.

Trong khi đó, Người phát ngôn của Chính phủ Đức nhấn mạnh, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ là động lực cho đổi mới và phải được duy trì trong tương lai. Các công ty của Đức cũng phát triển và bào chế vaccine ngừa Covid-19.

Anh cũng tỏ ra thận trọng đối với lời kêu gọi xóa bỏ quyền sở hữu trí tuệ này.

Việc thảo luận về bản quyền vaccine ngừa Covid-19 hiện đang diễn ra tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Nam Phi và Ấn Độ đề xuất bỏ bản quyền bởi nếu thực hiện thì các công ty dược phẩm sẽ được tự do sản xuất vaccine.

Ý kiến trên được các nước đang phát triển ủng hộ, đây là những nước đang tìm kiếm nguồn cung vaccine bảo đảm. Tuy nhiên, một số nước phát triển, nơi có các công ty dược phẩm lớn, tỏ ra lưỡng lự trong việc ra quyết định.

Tổng giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala kêu gọi các thành viên có hành động khẩn cấp và nói rằng: “thế giới đang dõi theo và người dân đang mất đi mạng sống”.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh nhiều nước trên thế giới đang vật lộn đối phó với đợt bùng phát mạnh dịch Covid-19 và đang phải gồng mình để tránh thảm kịch tương tự như Ấn Độ.

Theo NHK

Tin cùng chuyên mục