Các nhà khoa học cảnh báo về biến thể Covid-19 mới với số lượng đột biến cao

  • 26/11/2021 07:00
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Biến thể B.1.1.529 của virus SARS-CoV-2 lần đầu tiên được phát hiện ở Botswana và 6 trường hợp đã được tìm thấy ở Nam Phi. Tiến sĩ Tom Peacock của Đại học Hoàng gia London cho biết, biến thể “có thể thực sự đáng lo ngại” nhưng cũng có thể chỉ là một “cụm kỳ lạ”.
Các nhà khoa học cảnh báo về biến thể Covid-19 mới với số lượng đột biến cao ảnh 1

Các nhà khoa học đang theo dõi chặt xem biến thể B.1.1.529 tiếp tục phát triển và lây lan như thế nào?

Một biến thể mới của virus gây dịch Covid-19 mang “số lượng cực kỳ cao” các đột biến có thể thúc đẩy các đợt dịch bệnh khác bằng cách trốn tránh hệ miễn dịch của cơ thể. Đến nay, trên thế giới mới chỉ xác định được 10 trường hợp ở 3 quốc gia có biến thể này bằng giải trình tự gene nhưng biến thể “dị” này đã khiến một số nhà nghiên cứu lo ngại vì một số đột biến của nó có thể giúp virus tránh được khả năng miễn dịch.

Các ca nhiễm đầu tiên của biến thể này đã được thu thập ở Botswana vào ngày 11-11 và trường hợp sớm nhất ở Nam Phi được ghi nhận 3 ngày sau đó. Trường hợp được tìm thấy ở Hồng Kông là một người đàn ông 36 tuổi có kết quả xét nghiệm PCR âm tính trước khi bay từ Hồng Kông đến Nam Phi, nơi anh ta lưu trú từ ngày 22-10 đến 11-11. Anh ta cho kết quả âm tính khi trở về Hồng Kông, nhưng lại cho kết quả dương tính vào ngày 13-11 khi đang bị cách ly.

Biến thể B.1.1.529 có 32 đột biến trong protein đột biến - phần của virus mà hầu hết các loại vaccine sử dụng để tạo ra hệ thống miễn dịch chống lại Covid-19. Các đột biến trong protein đột biến có thể ảnh hưởng đến khả năng lây nhiễm và lây lan của virus, nhưng cũng khiến các tế bào miễn dịch khó tấn công mầm bệnh hơn.

Tiến sĩ Tom Peacock, một nhà virus học tại Đại học Hoàng gia London, đã đăng thông tin chi tiết về biến thể mới trên một trang web chia sẻ bộ gene, lưu ý rằng, “số lượng đột biến cực kỳ cao cho thấy điều này có thể thực sự đáng lo ngại”. Trong một loạt thông tin đăng tải, Tiến sĩ Peacock nhấn mạnh rằng “rất cần theo dõi do hồ sơ tăng đột biến khủng khiếp đó”, nhưng ông nói thêm rằng, nó có thể là một “cụm kỳ lạ”, không phổ biến cho lắm và ông hy vọng nó sẽ phát triển theo hướng này.

“Bản chất của virus là đột biến thường xuyên và ngẫu nhiên. Không có gì lạ khi một số lượng nhỏ các trường hợp phát sinh với các tập hợp đột biến mới. Bất kỳ biến thể nào có bằng chứng về sự lây lan đều được đánh giá nhanh chóng”, bà Meera Chand - Tiến sĩ Meera Chand, Giám đốc sự cố Covid-19 tại Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh cho biết.

Một số nhà virus học ở Nam Phi đã lo ngại, đặc biệt là do sự gia tăng số ca nhiễm mới gần đây ở Gauteng, một khu vực đô thị bao quanh Pretoria và Johannesburg, nơi các trường hợp B.1.1.529 đã được phát hiện. Ravi Gupta, Giáo sư vi sinh lâm sàng tại Đại học Cambridge cho biết, phòng thí nghiệm của ông đã phát hiện ra rằng, 2 trong số các đột biến trên B.1.1.529 làm tăng khả năng lây nhiễm và giảm khả năng nhận biết kháng thể. “Nó chắc chắn là một mối quan tâm đáng kể dựa trên các đột biến hiện tại. Tuy nhiên, một đặc tính chính của virus mà người ta chưa biết là khả năng lây nhiễm của nó, vì đó là thứ dường như đã thúc đẩy chính biến thể Delta. Thoát khỏi hệ miễn dịch chỉ là một phần của bức tranh về những gì có thể xảy ra”, Giáo sư Ravi Gupta nói.

Trong khi đó, Giáo sư Francois Balloux, Giám đốc Viện Di truyền UCL cho rằng, số lượng lớn các đột biến trong biến thể dường như được tích lũy trong điều kiện nhất định. Giả thuyết là nó có thể đã phát triển trong một đợt lây nhiễm ở một người có hệ thống miễn dịch suy yếu, có thể là bệnh nhân HIV/AIDS chưa được điều trị. “Rất khó để dự đoán nó có thể lây truyền như thế nào trong giai đoạn này. Hiện tại, điều này cần được theo dõi và phân tích chặt chẽ, nhưng không có lý do gì để lo ngại quá mức trừ khi nó bắt đầu tăng tần suất trong tương lai gần”, Giáo sư Francois Balloux nói.

(Theo Guardian)

Tin cùng chuyên mục