Các nhà cung cấp nước ngoài lớn đều kê khai, nộp thuế qua Cổng thông tin điện tử tại Việt Nam

  • 30/09/2022 09:42
  • 0 bình luận
  • Nhật Linh
  • In bài
ANTD.VN - Các nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới như Facebook, Google, Microsoft, Tik Tok, Netflix và mới đây là Apple đã thực hiện kê khai, nộp thuế qua Cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài.

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh, từ ngày 21/3, Việt Nam đã mở cổng kê khai thuế cho các nhà cung cấp nước ngoài thay cho các cá nhân tại Việt Nam có khoản doanh thu phát sinh (Etaxvn.gdt.gov.vn).

Theo đó, Việt Nam đã trở thành 1 trong 4 nước ASEAN đi đầu trong việc mở cổng thông tin điện tử cho các nhà cung cấp nước ngoài tự động kê khai thuế, qua đó khẳng định chủ quyền quản lý thuế của quốc gia đối với doanh nghiệp nước ngoài kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác không có cơ sở thường trú tại Việt Nam.

Các nhà cung cấp nước ngoài lớn đều kê khai, nộp thuế qua Cổng thông tin điện tử tại Việt Nam ảnh 1

Ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế

Đến nay, đã có 36 nhà cung cấp nước ngoài đăng ký kê khai thuế sau khi được cơ quan thuế tuyên truyền, gửi thư ngỏ đến trụ sở của tập đoàn. Trong đó, nhiều tập đoàn lớn đã thực hiện kê khai thuế như Meta (Facebook), Google, Microsoft, Tik Tok, Netflix...

Đặc biệt, mới đây, sau thời gian trao đổi và được cơ quan thuế hỗ trợ, Apple cũng đã chính thức việc thực hiện kê khai thuế tại Việt Nam.

Như vậy, tính đến nay, 6 nhà cung cấp nước ngoài, chiếm tới khoảng 90% thị phần doanh thu dịch vụ thương mại điện tử trên nền tảng số xuyên biên giới tại Việt Nam đã thực hiện kê khai, nộp thuế qua Cổng thông tin điện tử cho nhà cung cấp nước ngoài.

Đến nay, số thuế đã nộp thông qua Cổng là gần 500 tỷ đồng, so với tổng số thuế hoạt động này đã thu từ đầu năm là khoảng 1.000 tỷ đồng, theo lãnh đạo Tổng cục Thuế, là con số rất đáng mừng.

Đối với quản lý thuế các hoạt động kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử, Tổng cục Thuế cũng cho biết cũng đã triển khai xây dựng Cổng thông tin điện tử để các sàn giao dịch thương mại điện tử cung cấp thông tin của các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên sàn theo hình thức điện tử.

Tổng cục Thuế đã họp lấy ý kiến một số Cục Thuế, một số sàn giao dịch TMĐT và đã báo cáo Bộ Tài chính về việc xây dựng Cổng thông tin điện tử để tiếp nhận thông tin, dữ liệu từ các sàn thương mại điện tử và hiện nay đang trong quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng, dự kiến vận hành, chạy thử trong tháng 11 để hoạt động chính thức trong tháng 12/2022.

Tin cùng chuyên mục