Các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị tấn công Manbij ở Aleppo

  • 26/03/2018 16:57
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Tờ Daily Sabah ngày 25-3 đưa tin: Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng nổi dậy được Ankara hậu thuẫn đã lên kế hoạch chuẩn bị tấn công thị trấn Manbij ở Aleppo của Syria.

Các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị tấn công Manbij ở Aleppo ảnh 1

Lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ hiện diện ở Afrin của Syria

Theo tờ nhật báo này, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các phe nổi dậy - đồng minh của Ankara, đã lên kế hoạch chuẩn bị tấn công lực lượng Dân chủ Syria (SDF), chủ yếu là các tay súng người Kurd, ở Manbij, cùng một số khu vực khác, trong đó có Tal Rifa'at.

Trong khi ở Tal Rifa'at có sự hiện diện của quân đội Nga, thì Manbij là khu vực mà quân đội Mỹ đóng quân, cùng hợp tác với các lực lượng người Kurd ở đây để chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Đây thực sự là một trở ngại cực lớn cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần cảnh báo Mỹ về việc hỗ trợ SDF ở Manbij, tuy nhiên, Washington cho biết, họ chỉ đào tạo, huấn luyện lực lượng này để chiến đấu chống IS.

Mặc dù không nhận được sự ủng hộ từ phía Mỹ để phát động cuộc tấn công nhằm vào Manbij, nhưng dường như chính quyền Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan vẫn rất quyết tâm khi chuẩn bị tiến hành chiến dịch mới này.

Trước đó, Bộ Tổng tham mưu Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố quân đội nước này đã quét sạch các lực lượng khủng bố khỏi những khu dân cư tại Afrin, và giành toàn quyền kiểm soát Afrin thuộc miền bắc Syria.

Vào ngày 20-1-2018, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành chiến dịch "Cành Ô liu" nhắm vào lực lượng dân quân người Kurd đang kiểm soát khu vực Afrin, mà Ankara cho là có liên hệ với đảng Lao động người Kurd - tổ chức bị Thổ Nhĩ Kỳ liệt vào danh sách khủng bố.

Phía Damascus đã lên tiếng phản đối hoạt động này của Ankara, gọi đây là hành vi "xâm phạm chủ quyền quốc gia".

Theo AMN

Tin cùng chuyên mục