Các loại mứt Tết bày bán tại chợ – Cảnh báo nguy cơ ngộ độc thực phẩm

ANTD.VN -Bên cạnh các mặt hàng bánh mứt được sản xuất từ các công ty hoặc ngoại nhập thì các loại bánh mứt truyền thống cũng là mặt hàng được người tiêu dùng lựa chọn nhiều nhất trong các dịp Tết. Tuy nhiên, do được chế biến thủ công, theo kiểu thời vụ nên đa phần những loại bánh mứt này đều không có nhãn mác, thông tin sản phẩm và hạn sử dụng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.

Mứt gừng, mứt bí, nho, mận... Những loại mứt trần truyền thống được bày bán tràn lan tại Chợ Quảng Ngãi (thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi)... Tất cả đều được bán theo kiểu đổ đống, cân ký, không có bao bì đóng từng gói nhỏ sẵn. Bởi vậy, những thông tin về sản phẩm như: cơ sở sản xuất, thành phần, hạn sử dụng... người tiêu dùng không thể biết được. Nói về việc này, bà Lê Thị Kim Loan - cửa hàng bánh kẹo Chợ Quảng Ngãi, cho biết: “Người tiêu dùng họ đâu có mua 1 lần nguyên bao nên phải đổ ra họ mua từng lý, từng ký để bán”.

Các loại mứt Tết bày bán tại chợ – Cảnh báo nguy cơ ngộ độc thực phẩm ảnh 1

Các loại mứt được bày bán tại Chợ Quảng Ngãi (thành phố Quảng Ngãi) không có bao bì và đóng từng gói nhỏ sẵn.

Mứt được người chế biến sử dụng chất tạo màu để có vẻ ngoài bắt mắt... Tuy nhiên, những loại màu này có được sử dụng trong thực phẩm hay không, thì ngay cả người bán cũng không biết. Ngoài ra, điều kiện bảo quản cũng rất sơ xài, không che đậy nên mứt rất dễ nhiễm khuẩn, nấm mốc.

“Tôi có được hướng dẫn cách bảo quản không? Không có, họ đâu có hướng dẫn gì đâu, chỉ nhà sản xuất họ biết. Mình mua mứt về đổ ra bán vài ngày hết thì đổ ra bán tiếp”, khi được hỏi về những loại màu của mứt thì bà Nguyễn Thị Năm - cửa hàng bánh kẹo Chợ Quảng Ngãi, trả lời cách thảnh nhiên như vậy.

Các loại mứt Tết bày bán tại chợ – Cảnh báo nguy cơ ngộ độc thực phẩm ảnh 2

Cán bộ Chi cục ATVSTP tỉnh Quảng Ngãi lấy các mẫu mứt để kiểm tra hóa chất.

Đề cập về ý kiến của ngành chức năng trước thực trạng này, ông Nguyễn Văn Oai - Chi cục ATVSTP tỉnh Quảng Ngãi, khẳng định: “Công tác bảo quản như thế này chắc chắn là không đảm bảo. Trong quá trình bảo quản phải che đậy, che chắn cẩn thận vì loại mứt này thì người tiêu dùng sử dụng ăn trực tiếp chứ không qua chế biến, nấu gì nữa cả. Cho nên nếu bảo quản như thế này thì nguy cơ ngộ độc là có thể xảy ra”.

Hiện Chi cục ATVSTP tỉnh Quảng Ngãi đã lấy các mẫu mứt để kiểm tra hóa chất, vi sinh nhằm phát hiện kịp thời các loại có nguy cơ gây ngộ độc cao trước khi đến tay người tiêu dùng và bảo vệ sức khỏe của họ.