Các hoạt động dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Vào dịp nghỉ lễ 30/1 và 1/5, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ diễn ra các hoạt động văn hóa mang đậm sắc màu dân tộc vùng Tây Bắc, Đông Bắc.

Điểm nhấn của sự kiện là chợ phiên vùng cao “Sắc màu Lào Cai” gây ấn tượng cho du khách đi chợ và thưởng thức ẩm thực, đặc sản truyền thống, văn hóa dân tộc, trò chơi dân gian tại chợ vùng cao.

Không gian chợ là sự kết hợp giữa không gian hội xuống chợ, không gian vui chơi gắn với các hoạt động dân ca, dân vũ, trò chơi dân gian, không gian ẩm thực, sản vật với sắc màu của các dân tộc Mông, Dao, Thái, Mường, Khơ Mú, Tày...

Trung tâm của chợ vùng cao là các gian hàng trưng bày giới thiệu các sản vật dân tộc (rau cải, măng khô, măng tươi, su su, các loại gia vị đặc trưng); ẩm thực dân tộc Mông (thắng cố, rượu ngô, mèn mén); ẩm thực của dân tộc Nùng (xôi nếp bảy màu, gà nướng, thịt lợn, cơm lam, cá nướng), giới thiệu văn hóa - du lịch của tỉnh Lào Cai (trưng bày triển lãm ảnh, sách, tờ rơi quảng bá du lịch tỉnh Lào Cai); giới thiệu và bán thổ cẩm các dân tộc Mông, Thái, Dao, Nùng…

Bên cạnh đó là chương trình “Sắc màu chợ phiên” của cộng đồng các dân tộc vùng cao phía Bắc. Đồng bào sẽ biểu diễn các tiết mục dân ca, dân vũ, giao lưu văn hóa giữa các cộng đồng dân tộc tham gia tại chợ vùng cao mừng đất nước, ca ngợi quê hương đất nước, bản sắc dân tộc vùng miền và các trò chơi dân gian do đồng bào các dân tộc giao lưu với du khách như đánh quay (tu lu), leo cột, đánh pao, đánh yến, đu dây... tạo không khí vui tươi phấn khởi, đầm ấm, mang đậm nét truyền thống của các dân tộc, thể hiện sự độc đáo trong đa dạng.

Ngoài ra, du khách còn được thưởng thức nghệ thuật khèn Mông của đồng bào dân tộc Mông tỉnh Thái Nguyên. Khèn là nhạc cụ độc đáo thể hiện nghi thức, tín ngưỡng truyền thống và là vật linh thiêng trong các nghi thức lễ hội của dân tộc Mông. Nghệ thuật trình diễn dân gian của người Mông gắn liền với chiếc khèn. Tiếng khèn dường như đã trở thành một phương thức để người Mông chuyển tải, thổ lộ những tâm tư nguyện vọng của mình.

Nhiều lễ hội truyền thống của đồng bào các dân tộc cũng sẽ được tái hiện đặc sắc như: Lễ hội Say Sán dân tộc Mông (tỉnh Lào Cai); Tết mừng chiến thắng của đồng bào dân tộc Nùng; Lễ Hạn khuống của đồng bào dân tộc Thái (tỉnh Sơn La).

Đặc biệt, chương trình giới thiệu quảng bá “Không gian trà Thái Nguyên” sẽ mang đến cho du khách trải nghiệm thú vị về văn hóa trà Thái Nguyên với đặc trưng riêng, từ cách pha trà, dâng trà và thưởng trà tưởng như đơn giản nhưng khi tìm hiểu sâu sẽ thấy rất công phu và tỉ mỉ.