Các dự án của doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên có dấu hiệu trốn thuế

  • 05/07/2017 10:41
  • 1 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN - Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại HĐND TP Hà Nội sáng 5-7, trả lời chất vấn của đại biểu về xử lý vi phạm tại một số công trình xây dựng, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương - Giám đốc CATP Hà Nội cho biết, doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên có dấu hiệu vi phạm Tội trốn thuế và Tội vi phạm các quy định về quản lý nhà ở.

Nêu câu hỏi chất vấn, ĐB Phạm Thanh Mai (huyện Đông Anh) nêu ý kiến, tại kỳ họp thứ ba, tình trạng nhiều nhà chung cư xây dựng sai giấp phép đã được đưa ra. Một số vụ việc nghiêm trọng đã được chuyển sang CATP Hà Nội để điều tra làm rõ. "Vậy, xin hỏi Giám đốc CATP Hà Nội, hiện tiến độ xem xét, giải quyết các vụ việc này đến đâu? Khả năng khởi tố vụ án, khởi tố bị can ra sao khi vi phạm của các dự án rất nghiêm trọng?" - ĐB Phạm Thanh Mai đặt câu hỏi.

Các dự án của doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên có dấu hiệu trốn thuế ảnh 1

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương - Giám đốc CATP Hà Nội phát biểu giải trình

Giải trình, làm rõ ý kiến trên, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương - Giám đốc CATP Hà Nội cho biết, liên quan tới xử lý vi phạm trật tự xây dựng trong 6 tháng đầu năm và cả năm 2016 trên địa bàn Thành phố Hà Nội, Thanh tra Thành phố đã chuyển sang CATP để điều tra, làm rõ những dấu hiệu vi phạm pháp luật của một số đơn vị, trong đó điển hình là Doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên do ông Lê Thanh Thản làm Chủ tịch.

Đây là đơn vị triển khai rất nhiều dự án trên địa bàn Thành phố Hà Nội (khoảng 12 dự án). Kết quả điều tra ban đầu đối với các dự án này cho thấy, có dấu hiệu về Tội trốn thuế và Tội vi phạm các quy định về quản lý nhà ở theo Điều 273 BLHS.

Cũng theo Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, CATP Hà Nội đã nhận được chỉ đạo từ Chủ tịch UBND TP tiếp nhận kết luận của Thanh tra Thành phố về các vụ việc này. Tuy nhiên, Bộ Công an cũng nhận được kết luận của Thanh tra Chính phủ về đơn vị này ở 21 tỉnh thành phố trên cả nước.

Do vậy, trong quá trình điều tra, CATP phải kết hợp chặt chẽ  với Cục C46 - Bộ Công an để làm rõ những hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn thành phố. Việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với vi phạm nêu trên đang chờ quyết định của Bộ Công an.

"Nếu để cho cơ quan điều tra của CATP Hà Nội khởi tố vụ án, khởi tố bị can liên quan đến vụ việc vi phạm trên địa bàn thành phố thì trong tuần tới, khi có ý kiến của lãnh đạo Bộ, chúng tôi sẽ khởi tố vụ án, cụ thể hóa hành vi vi phạm của cá nhân để khởi tố bị can. Còn Nếu Bộ Công an quyết định cho Cục C46 khởi tố chung đối với vi phạm của doanh nghiệp này tại 21 địa phương thì chúng tôi sẽ chuyển toàn bộ hồ sơ, tài liệu đã điều tra xác minh lên Bộ Công an để Bộ giải quyết" - Thiếu tướng Đoàn Duy Khương nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục