Các "đại gia" dầu mỏ thế giới sẽ giữ giá ở mức 45 -50 USD/thùng?

  • 07/04/2016 15:14
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Theo một nguồn tin từ Nga, nước này chuẩn bị đề xuất duy trì giá dầu vào khoảng 45 – 50 USD tại cuộc gặp mặt với các nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới tại Doha, Qatar, vào giữa tháng này, do đây là một mức giá hợp lí để cho cả thị trường. 

Những nhà xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới như Nga, Ả-Rập Saudi, Venezuela và Qatar chuẩn bị gặp nhau vào ngày 17-4 để bàn luận về thoả thuận sơ bộ nhằm đề ra hạn mức sản xuất phù hợp, giúp giá dầu ngừng lao dốc.

Các "đại gia" dầu mỏ thế giới sẽ giữ giá ở mức 45 -50 USD/thùng? ảnh 1Dầu mỏ thế giới đang ở mức khoảng 40 USD/thùng
“Giờ câu hỏi đặt ra là sản lượng dầu sẽ đóng băng trong bao lâu và cách thức giám sát thoả thuận này. Mức giá 45 – 50 USD/thùng là chấp nhận được đối với cả thị trường. Nếu giá còn có thể tăng cao hơn mức này, việc sản xuất dầu có thể tiếp tục được tăng lên”, một nguồn tin chính phủ Nga tiết lộ và Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cũng đã xác nhận thông tin trên.

Những nhà sản xuất dầu mỏ như Nga và Venezuela dựa nhiều vào nguồn thu từ xuất khẩu năng lượng do đó ngân sách chính phủ của họ đã bị ảnh hưởng nặng nề với việc giá dầu lao dốc từ mức 115 USD/thùng vào tháng 6-2014 xuống còn 40 USD/thùng trong tháng 3-2016.

Cuộc họp tại Doha sẽ có sự góp mặt của các nước cựu thành viên Liên-xô như Kazakhstan và Azerbaijan. Điều quan ngại hiện nay còn bao gồm việc Iran, nước mới thoát lệnh trừng phạt kinh tế từ Liên Hợp Quốc, đang muốn đưa mức xuất khẩu dầu trở về tương đương thời chưa bị trừng phạt kinh tế.

Nga dự đoán rằng, ngay cả khi Iran kiên quyết thực hiện điều này, họ cũng sẽ gặp khó khăn do cơ sở hạ tầng khai thác dầu của Iran chưa được phục hồi đầy đủ chỉ sau một vài tháng thoát trừng phạt.

Sẽ có khoảng 17 nước tham gia cuộc họp nói trên ở Doha. Nga hiện đang cân nhắc xây dựng mối quan hệ hợp tác tốt hơn với Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ thế giới (OPEC) nhằm điều tiết giá dầu tốt hơn, tuy nhiên, Moscow không tính đến việc gia nhập tổ chức này. 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục