Xe+

Các bộ nói về xây dựng thí điểm 1km đường cao tốc để định giá đầu tư

  • 07/03/2018 09:56
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN - Đại diện Bộ Xây dựng và Bộ GTVT đều cho biết, sẽ không làm  thử 1km đường cao tốc mà sẽ chọn một vài dự án đại diện. 

Tại cuộc họp về việc xây dựng định mức đầu tư mới 1km đường bộ chiều 6-3,  Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh cho rằng, công tác quản lý đầu tư xây dựng cơ bản là trách nhiệm của Bộ Xây dựng.

“Chúng tôi không trốn tránh trách nhiệm nhưng nếu làm mẫu 1km đường để xác định định mức là không thể làm được, làm như thế chỉ lãng phí và mất thời gian”, ông Khánh nói.

Các bộ nói về xây dựng thí điểm 1km đường cao tốc để định giá đầu tư ảnh 1

Các bộ liên quan cho biết không thể đầu tư thử 1km cao tốc để định giá suất đầu tư cao tốc

Cũng theo ông Khánh, Bộ Xây dựng và Bộ GTVT sẽ tiếp tục báo cáo Thủ tướng Chính phủ để thực hiện nhiệm vụ được giao với hình thức khoa học, tiên tiến và tiệm cận với thực tế nhất. Trong đó, Bộ Xây dựng sẽ đề xuất lựa chọn một gói thầu của đường cao tốc đặc trưng và xin được chỉ định thầu, quản lý để làm mẫu thí điểm.

Ông Lê Văn Cư, Viện trưởng Viện Kinh tế Xây dựng (Bộ Xây dựng) cũng cho rằng, Bộ KH-ĐT là cơ quan tham mưu cho Chính phủ về việc làm định mức cho 1km đường là đề xuất không phù hợp.

Theo ông Cư đây là đề xuất của những người không có chuyên môn sâu về quản lý kinh tế - kỹ thuật. “Bây giờ, chúng ta xây dựng thí điểm 1km đường để ra định mức chung cho các dự án là không thể vì nó không phản ánh đúng khoa học về xây dựng định mức”, ông Cư cho hay.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, việc tổ chức thi công thí điểm 1km đường, trên cơ sở đó, xây dựng, điều chỉnh hệ thống định mức dự toán và chi phí xây dựng công trình đảm bảo đúng chi phí thực tế, chống thất thoát, lãng phí đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý lồng ghép vào đề án “Hoàn thiện hệ thống định mức kinh tế - kỹ thuật và giá xây dựng” do Bộ Xây dựng chủ trì, Bộ GTVT sẽ tích cực phối hợp để triển khai thực hiện.

"Chúng ta không thể làm mẫu 1km để xác định suất đầu tư mà sẽ lựa chọn một vài gói thầu mang tính đại diện, không có cầu, ít cống trên các tuyến cao tốc để xem xét, tính bình quân suất đầu tư cho 1km", ông Thể thông tin. 

Ngày 12-10, Văn phòng Chính phủ có Văn bản 8664 thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ giao Bộ GTVT chủ trì phối hợp với Bộ Xây dựng, Bộ KH-ĐT thực hiện lựa chọn một số dự án đầu tư xây dựng đường bộ, tổ chức thi công thí điểm 1km đường; trên cơ sở đó, xây dựng, điều chỉnh hệ thống định mức dự toán và chi phí xây dựng công trình đảm bảo đúng chi phí thực tế, chống thất thoát, lãng phí.

Trước đó, nhiều chuyên gia cho rằng, suất đầu tư cao tốc ở Việt Nam vào hàng cao trên thế giới, gấp 2-4 lần nhưng chất lượng lại chưa tương xứng.

Tin cùng chuyên mục